Tìm Min

iwant to know

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
28
16
74
Bắc Ninh

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]A=2x^2+2xy+y^2-2x+2y+19[/tex]
[tex]Bx^2-2xy+4y^2-2x-10y+2018[/tex]
[tex]C=2x^2+y^2[/tex] với 2x+y=6
[tex]D=2x^2+9y^2-6xy-6x-12y+2017[/tex]

Giúp mình giải mấy bài trên, mình cảm ơn trước
$A=2x^2+2xy+y^2-2x+2y+19
\\=(x^2+2xy+y^2)+2(x+y)+1+(x^2-4x+4)+14
\\=(x+y+1)^2+(x-2)^2+14\ge 14$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=2; y=-3$.
$B=x^2-2xy+4y^2-2x-10y+2018
\\=(x^2-2xy+y^2)-2(x-y)+1+3(y^2-4y+4)+2005
\\=(x-y-1)^2+3(y-2)^2+2005\ge 2005$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=3;y=2$.
$C=2x^2+y^2
\\=2x^2+(6-2x)^2
\\=6x^2-24x+36
\\=6(x^2-4x+4)+12
\\=6(x-2)^2+12\ge 12$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=y=2$.
$D=2x^2+9y^2-6xy-6x-12y+2017
\\=(x^2-6xy+9y^2)+4(x-3y)+4+(x^2-10x+25)+1988
\\=(x-3y+2)^2+(x-5)^2+1988\ge 1988$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=5; y=\dfrac 73$.
 
Top Bottom