Toán Tìm Min

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Theo mk đề phải như vậy @@
Cho 2 số thực dương $x,y$ thỏa mãn: $\frac{y}{2x+3}=\frac{\sqrt{2x+3}+1}{\sqrt{y}+1}$
Tìm min $Q=xy-3y-2x-3$

Cách giải^^
Đặt $\sqrt{y}=a;\sqrt{2x+3}=b$

$\frac{a^2}{b^2}=\frac{a+1}{b+1}$

$a^2(a+1)=b^2(b+1)$

Biến đổi sẽ được : $(a-b)(a^2+ab+b^2+a+b)=0$

Do $a^2+ab+b^2+a+b >0$

$\rightarrow a=b \rightarrow y=2x+3$

Bây giờ thay y vào phương trình trên sẽ dễ dàng tìm được minQ
 
Last edited:

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
Theo mk đề phải như vậy @@
Cho 2 số thực dương $x,y$ thỏa mãn: $\frac{y}{2x+3}=\frac{\sqrt{2x+3}+1}{\sqrt{y}+1}$
Tìm min $Q=xy-3y-2x-3$

Cách giải^^
Đặt $\sqrt{y}=a;\sqrt{2x+3}=b$

$\frac{a^2}{b^2}=\frac{a+1}{b+1}$

$a^2(a+1)=b^2(b+1)$

Biến đổi sẽ được : $(a-b)(a^2+ab+b^2+a+b)=0$

Do $a^2+ab+b^2+a+b >0$

$\rightarrow a=b \rightarrow y=2x+3$

Bây giờ thay y vào phương trình trên sẽ dễ dàng tìm được minQ
hình như bạn đặt ẩn nhầm
 

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
sau khi đặt ẩn xong bạn ghi là [tex]\frac{a^{2}}{b^{2}}=\frac{a+1}{b+1}[/tex]
Sửa [tex]\frac{a^{2}}{b^{2}}=\frac{b+1}{a+1}[/tex]
Còn ở dưới thì đúng rồi
 
  • Like
Reactions: Bonechimte
Top Bottom