Toán Tìm Min

hoanglop7amt

Học sinh
Thành viên
31 Tháng một 2016
184
24
49

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Với giá trị nào của góc nhọn [tex]\alpha[/tex] thì biểu thức P=[tex]sin^{6}\alpha +cos^{6}\alpha[/tex] có giá trị nhỏ nhất? Tìm giá trị nhỏ nhất đó.
Biến đổi tương đương ta đc:
[tex]\sin ^{6}\alpha +\cos ^{6}\alpha =1-3\sin ^{2}\alpha .\cos ^{2}\alpha =1-\frac{3}{4}\sin ^{2}2\alpha \geq 1-\frac{3}{4}=\frac{1}{4}[/tex] ( vì [tex]0\leq \sin ^{2}2\alpha \leq 1[/tex] )
...
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Biến đổi tương đương ta đc:
[tex]\sin ^{6}\alpha +\cos ^{6}\alpha =1-3\sin ^{2}\alpha .\cos ^{2}\alpha =1-\frac{3}{4}\sin ^{2}2\alpha \color{red}{\leq} 1-\frac{3}{4}=\frac{1}{4}[/tex] ( vì [tex]0\leq \sin ^{2}2\alpha \leq 1[/tex] )
...
Hình như có chút vấn đề :) $1-\dfrac 34\sin^2 2\alpha \color{red}{\ge} 1-\dfrac 34=\dots$ chứ nhỉ? :D
 
Top Bottom