Toán Tìm min

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Với x>0. Tìm MinM = 4x23x+14x+20114x^{2}-3x+\frac{1}{4x}+2011
Các sao toán đâu nhỉ? JFBQ00134070103AChu mi nga
M = 4x23x+14x+20114x^{2}-3x+\frac{1}{4x}+2011
[TEX]M = 4x^2 - 4x + 1 + x + \dfrac{1}{4x} + 2010[/TEX]
[TEX]M = (2x - 1)^2 + (x + \dfrac{1}{4x}) + 2010[/TEX]
Ta có : [TEX](2x - 1)^2 \geq 0[/TEX]
Dấu '=' xảy ra tại [TEX]x = \dfrac{1}{2}[/TEX]
Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số dương ta có :
[TEX]x + \dfrac{1}{4x} \geq 2\sqrt{x . \dfrac{1}{4x}} = 2 . \dfrac{1}{2} = 1[/TEX]
Dấu ''='' xảy ra tại [TEX]x = \dfrac{1}{2}[/TEX]
Suy ra : [TEX]M \geq 0 + 1 + 2010 = 2011[/TEX]
Dấu ''='' xảy ra tại [TEX]x = \dfrac{1}{2}[/TEX]
 
Last edited:

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
Với x>0. Tìm MinM = 4x23x+14x+20114x^{2}-3x+\frac{1}{4x}+2011
Các sao toán đâu nhỉ? JFBQ00134070103AChu mi nga
M = (3x² - 3x + 3/4) + x² + 1/(4x) + 2011 - 3/4
= 3(x-1/2)² + (x² + 1/8x + 1/8x) + 2011 - 3/4
Áp dụng Cosi cho 3 số dương:
x² + 1/8x + 1/8x ≥ 3.³√(x².1/8x.1/8x) = 3/4
Đẳng thức xảy ra <=> x² = 1/8x <=> x = 1/2
và: 3(x - 1/2)² ≥ 0 (dấu bằng xảy ra khi x = 1/2)
Như vậy M ≥ 0 + 3/4 + 2011 -3/4 = 2011
Min M = 2011 xảy ra <=> x = 1/2
 
  • Like
Reactions: toilatot

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hoặc : M=(2x1)2(4x+1)4x+20112011M = \dfrac{(2x-1)^2(4x+1)}{4x} + 2011 \geqslant 2011
Vậy Mmin=2011M_\text{min} = 2011 tại x=12x = \dfrac12
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom