cho x, y, z là các số thực dương và $x^2$ +$y^2$+$z^2$=3 tìm max A= xy+yz+xz+ $\frac{1}{x+y+z}$
D duyenkun45@gmail.com 2 Tháng tám 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho x, y, z là các số thực dương và $x^2$ +$y^2$+$z^2$=3 tìm max A= xy+yz+xz+ $\frac{1}{x+y+z}$ Last edited by a moderator: 2 Tháng tám 2015
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho x, y, z là các số thực dương và $x^2$ +$y^2$+$z^2$=3 tìm max A= xy+yz+xz+ $\frac{1}{x+y+z}$
E eye_smile 2 Tháng tám 2015 #2 Đặt $t=x+y+z$ \Rightarrow $t^2=3+2(xy+yz+zx)$ \Rightarrow $t \ge \sqrt{3}$ $(x+y+z)^2 \le 3(x^2+y^2+z^2)=9$ \Rightarrow $t \le 3$ $A=\dfrac{t^2-3}{2}+\dfrac{1}{t}$ với $\sqrt{3} \le t \le 3$ C/m: $A \le \dfrac{10}{3}$ \Leftrightarrow $3t^3-29t+6 \le 0$ \Leftrightarrow $(t-3)(3t^2+9t-2) \le 0$ (luôn đúng) Vậy Max $A=\dfrac{10}{3}$ tại $x=y=z=1$
Đặt $t=x+y+z$ \Rightarrow $t^2=3+2(xy+yz+zx)$ \Rightarrow $t \ge \sqrt{3}$ $(x+y+z)^2 \le 3(x^2+y^2+z^2)=9$ \Rightarrow $t \le 3$ $A=\dfrac{t^2-3}{2}+\dfrac{1}{t}$ với $\sqrt{3} \le t \le 3$ C/m: $A \le \dfrac{10}{3}$ \Leftrightarrow $3t^3-29t+6 \le 0$ \Leftrightarrow $(t-3)(3t^2+9t-2) \le 0$ (luôn đúng) Vậy Max $A=\dfrac{10}{3}$ tại $x=y=z=1$