Tìm min

P

pinkylun

với $ x,y>0$ Ta có:

$\dfrac{x^2}{y^2}+\dfrac{y^2}{x^2}$ \geq $2\sqrt{\dfrac{x^2y^2}{y^2x^2}}=2$

$\dfrac{x}{y}+\dfrac{x}{y}$ \geq $2$

$=>3(\dfrac{x^2}{y^2}+\dfrac{y^2}{x^2})-8(\dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{x})$ \geq $3.2-8.2=-10$

$=>MIN=10<=>x=y=1$
 
T

thetimeforus

với $ x,y>0$ Ta có:

$\dfrac{x^2}{y^2}+\dfrac{y^2}{x^2}$ \geq $2\sqrt{\dfrac{x^2y^2}{y^2x^2}}=2$

$\dfrac{x}{y}+\dfrac{x}{y}$ \geq $2$

$=>3(\dfrac{x^2}{y^2}+\dfrac{y^2}{x^2})-8(\dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{x})$ \geq $3.2-8.2=-10$

$=>MIN=10<=>x=y=1$
Có thể tìm ra được x=y chứ làm sao mà tìm ra được x=y=1 ạ :)
 
P

pinkylun

ừ nhỉ :D hihi, à nếu thấy đúng thì ấn chữ đúng phía dưới giúp tó với nhé :D
 
T

transformers123

với $ x,y>0$ Ta có:

$\dfrac{x^2}{y^2}+\dfrac{y^2}{x^2}$ \geq $2\sqrt{\dfrac{x^2y^2}{y^2x^2}}=2$

$\dfrac{x}{y}+\dfrac{x}{y}$ \geq $2$

$=>3(\dfrac{x^2}{y^2}+\dfrac{y^2}{x^2})-8(\dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{x})$ \geq $3.2-8.2=-10$

$=>MIN=10<=>x=y=1$
Đâu có đơn giản đến thế

$A=3(\dfrac{x^2}{y^2}+\dfrac{y^2}{x^2})-8(\dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{x})+10$

$\iff A=3[(\dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{x})^2-2]-8(\dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{x})+10$

Đặt $\dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{x}=t (t \ge 2)$, ta có:

$A=3(t^2-2)-8t+10$

$\iff A=3t^2-6-8t+10$

$\iff A=3t^2-6t-2t+4$

$\iff A=(t-2)(3t-2) \ge 0$ với $t \ge 2$)

Vậy GTNN của $3(\dfrac{x^2}{y^2}+\dfrac{y^2}{x^2})-8(\dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{x})+10=0$ khi $t=2 \Longrightarrow \dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{x}=2 \iff x=y$
 
Top Bottom