Tìm Min

W

winnepooh_29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai khôn hơn mình thì cho mình hỏi bài toán tìm Min vz nhaz(mình mới lên lớp 8 nên chả hiểu mô tê j` cả):khi (76):
Tìm Min:( bình phương thì mình viết là x2 nhaz
[tex]\huge A=9x^2+2y^2+6xy-6x+2y+10[/tex]:khi (159):
Cảm ơn các bạn trc' nhớ!!!:khi (10)::khi (166):
 
Last edited by a moderator:
T

tuananh8

Ai khôn hơn mình thì cho mình hỏi bài toán tìm Min vz nhaz(mình mới lên lớp 8 nên chả hiểu mô tê j` cả):khi (76):
Tìm Min:( bình phương thì mình viết là x2 nhaz
A=9x2+2y2+6xy-6x+2y+10:khi (159):
Cảm ơn các bạn trc' nhớ!!!:khi (10)::khi (166):

dễ mà bạn:
có[TEX]A=9x^2+2y^2+6xy-6x+2y+10=(9x^2+3xy-3x)+(3xy+y^2-y)+(-3x-y+1)+y^2+4y+9.[/TEX]
[TEX]A=3x^2(3x+y-1)+y(3x+y-1)-(3x+y-1)+(y^2+4y+4)+5[/TEX]
[TEX]A=(3x^2+y-1)(3x^2+y-1)+(y+2)^2+5=(3x+y-1)^2+(y+2)^2+5 \geq 5[/TEX]
Đẳng thức xảy ra khi [TEX]y=-2 ; x=1[/TEX]
 
K

kachia_17

Cách 2:

[tex]\huge A=[9x^2+6x(y-1)+(y-1)^2]-(y-1)^2+2y^2+2y+10 \\ \ \\ \Leftrightarrow A=[(3x)^2+2.3x(y-1)+(y-1)^2]+y^2+4y+9 \\ \ \\ \Leftrightarrow A=(3x+y-1)^2+(y+2)^2+5 [/tex]
Do [tex]\huge \lef{\begin{ (3x+y+1)^2\geq 0 }\\ {(y+2)^2 \geq 0 }[/tex] [tex] \ \huge \forall x,y[/tex]

Nên [tex]\huge A\geq 5[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi [tex]\huge \lef{\begin{3x+y-1=0}\\{y+2=0}[/tex] [tex]\huge \Leftrightarrow \lef{\begin{x=1}\\{y=-2}[/tex]

Note : coi x là biến , biến đổi y theo x :).
 
P

phuonglinh_13

Ai khôn hơn mình thì cho mình hỏi bài toán tìm Min vz nhaz(mình mới lên lớp 8 nên chả hiểu mô tê j` cả):khi (76):
Tìm Min:( bình phương thì mình viết là x2 nhaz
[tex]\huge A=9x^2+2y^2+6xy-6x+2y+10[/tex]:khi (159):
Cảm ơn các bạn trc' nhớ!!!:khi (10)::khi (166):

Dạng toán này có mẹo làm của nó bn ạ!
Sau này lên lớp 9 bn sẽ đc học cak làm nhah hơn n`, nhưg tr' hết mjk` sẽ nói cho bn tr' về cách làm hay sd ở lớp 8!
Chúng ta sẽ tách từ trog ra, đó là từ 6xy(thừa số có chứa cả x,y) thành 2.3xy. Nói chug là 2 nhân vs j` đó vs các bài khác! Rồi tư đó phân tjk thành bình phương, còn thừa sẽ để ra ngoài như cahcs làm của kachia >>> dễ dàng giải đc bài toán!
Nếu còn ko hiểu bn add njk :gcs.4rhocmai nhé!
 
Top Bottom