tìm min của x^2 + y^2 biết rằng x^2(x^2+2y^2-3) + (y^2-2)^2=1
D doremonmeou 5 Tháng chín 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm min của [TEX]x^2 + y^2[/TEX] biết rằng [TEX]x^2(x^2+2y^2-3) + (y^2-2)^2=1[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm min của [TEX]x^2 + y^2[/TEX] biết rằng [TEX]x^2(x^2+2y^2-3) + (y^2-2)^2=1[/TEX]
E eye_smile 5 Tháng chín 2014 #2 Ta có: $x^2(x^2+2y^2-3)+(y^2-2)^2=1$ \Leftrightarrow $(x^2+y^2)-4(x^2+y^2)+3=-x^2 \le 0$ \Leftrightarrow $A^2-4A+3 \le 0$ ($A=x^2+y^2$) \Leftrightarrow $|A-2| \le 1$ \Leftrightarrow $1 \le A \le 3$ \Rightarrow Min A=1 tại $x=0;y=1$
Ta có: $x^2(x^2+2y^2-3)+(y^2-2)^2=1$ \Leftrightarrow $(x^2+y^2)-4(x^2+y^2)+3=-x^2 \le 0$ \Leftrightarrow $A^2-4A+3 \le 0$ ($A=x^2+y^2$) \Leftrightarrow $|A-2| \le 1$ \Leftrightarrow $1 \le A \le 3$ \Rightarrow Min A=1 tại $x=0;y=1$