Toán 10 tìm min và max

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số : y = căn ( x^4 -2x^2 +1) - căn ( 1- x^2) + 1
giúp mình bài này với cảm ơn
Đk : [tex] 1- x^2 \ge 0[/tex]
-Min
[tex]y = \sqrt{x^4 -2x^2 +1} - \sqrt{ 1- x^2} + 1 \\ =\sqrt{(1-x^2)^2}- \sqrt{ 1- x^2} + \frac{1}{4}+\frac{3}{4} \\ =\left ( \sqrt{ 1- x^2}-\frac{1}{2} \right )^2+\frac{3}{4}\geq \frac{3}{4}[/tex]


-Max
Ta đi chứng minh [tex]y=\sqrt{x^4 -2x^2 +1} - \sqrt{ 1- x^2} + 1\leq 1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x^4 -2x^2 +1}\leq \sqrt{ 1- x^2} \\ \Leftrightarrow x^4 -2x^2 +1\leq 1-x^2 \\ \Leftrightarrow x^4\leq x^2 \\ \Leftrightarrow 0\leq x^2(1-x^2)[/tex]
Điều này đúng

Đẳng thức xảy ra khi $...$


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^ !

Ngoài ra bạn có thể xem thêm tài liệu tại đây nha : https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited by a moderator:

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Đk : [tex] 1- x^2 \ge 0[/tex]
-Min
[tex]y = \sqrt{x^4 -2x^2 +1} - \sqrt{ 1- x^2} + 1 \\ =\sqrt{(1-x^2)^2}- \sqrt{ 1- x^2} + \frac{1}{4}+\frac{3}{4} \\ =\left ( \sqrt{ 1- x^2}-\frac{1}{2} \right )^2+\frac{3}{4}\geq \frac{3}{4}[/tex]


-Max
Ta đi chứng minh [tex]y=\sqrt{x^4 -2x^2 +1} - \sqrt{ 1- x^2} + 1\leq 1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x^4 -2x^2 +1}\leq \sqrt{ 1- x^2} \\ \Leftrightarrow x^4 -2x^2 +1\leq 1-x^2 \\ \Leftrightarrow x^4\leq x^2 [B]\\ \Leftrightarrow 0\leq x^2(1-x^2)[/tex]
Điều này đúng[/B]

Đẳng thức xảy ra khi $...$


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^ !
cho mình hỏi tại sao điều này đúng
[/tex]\Leftrightarrow 0\leq x^2(1-x^2)[/tex]
Điều này đúng''
 
Top Bottom