tìm min và bất đẳng thức

V

vipboycodon

ta có 6a-5b=1 \Rightarrow 6a=1+5b
\Rightarrow [TEX]a=\frac{1+5b}{6}[/TEX]
tính [TEX]4a^2+25b^2[/TEX]
[TEX]=4(\frac{1+5b}{6})^2+25b^2[/TEX]

[TEX]=4[\frac{(1+5b)^2}{36}]+25b^2[/TEX]

[TEX]=4(\frac{1+10b+25b^2}{36})+25b^2[/TEX]

[TEX]=\frac{4(1+10b+25b^2)}{36}+25b^2[/TEX]

[TEX]=\frac{25b^2+10b+1}{9}+25b^2[/TEX]

[TEX]=25b^2+10b+1+225b^2[/TEX]

[TEX]=250b^2+10b+1[/TEX]

[TEX]=250(b^2+\frac{b}{25}+\frac{1}{250})[/TEX]

[TEX]=250(b^2+2b\frac{1}{50}+\frac{1}{2500}-\frac{1}{2500}+\frac{1}{250})[/TEX]

[TEX]=250[(b+\frac{1}{50})^2+\frac{9}{2500}][/TEX]

[TEX]=250(b+\frac{1}{50})^2+\frac{9}{2500} \geq \frac{9}{2500}[/TEX]

vậy min = [TEX]\frac{9}{2500}\ khi \ b = \frac{-1}{50}[/TEX]

bài hơi khó chắc là mình sai ,nếu sai mong các bạn bổ sung
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

ta có 6a-5b=1 \Rightarrow 6a=1+5b
\Rightarrow [TEX]a=\frac{1+5b}{6}[/TEX]
tính [TEX]4a^2+25b^2[/TEX]
[TEX]=4(\frac{1+5b}{6})^2+25b^2[/TEX]

[TEX]=4[\frac{(1+5b)^2}{36}]+25b^2[/TEX]

[TEX]=4(\frac{1+10b+25b^2}{36})+25b^2[/TEX]

[TEX]=\frac{4(1+10b+25b^2)}{36}+25b^2[/TEX]

[TEX]=\frac{25b^2+10b+1}{9}+25b^2[/TEX]

[TEX]=[B]25b^2+10b+1+225b^2[/B][/TEX]

[TEX]=250b^2+10b+1[/TEX]

[TEX]=250(b^2+\frac{b}{25}+\frac{1}{250})[/TEX]

[TEX]=250(b^2+2b\frac{1}{50}+\frac{1}{2500}-\frac{1}{2500}+\frac{1}{250})[/TEX]

[TEX]=250[(b+\frac{1}{50})^2+\frac{9}{2500}][/TEX]

[TEX]=250(b+\frac{1}{50})^2+\frac{9}{2500} \geq \frac{9}{2500}[/TEX]

vậy min = [TEX]\frac{9}{2500}.khi b = \frac{-1}{50}[/TEX]

bài hơi khó chắc là mình sai ,nếu sai mong các bạn bổ sung
Bỏ mẫu đâu rồi hở bạn?
Đoạn trên còn có mẫu là 9, bây giờ tự nhien vứt 9 đi đâu rồi?
 
V

vipboycodon

mẫu là 9 mình quy đồng cho [TEX]25b^2[/TEX] thành [TEX]225b^2[/TEX] lên rồi mất đi đúng không
 
V

vipboycodon

mình nghĩ thế này vd: [TEX]\ \frac{25^2+10b+1}{9}+25b^2= 0 \ \ [/TEX]\Rightarrow [TEX] \ \frac{25b^2+10b+1}{9}=-25b^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]25b^2+10b+1=9.(-25^2)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]25b^2+10b+1=-225b^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]25b^2+10b+1+225b^2=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phuong_july

bài2

Lời giải. Từ giả thiết thì ta suy ra [TEX]ab+bc+ca \ge abc(a+b+c) \Rightarrow abc \le \frac{ab+bc+ca}{a+b+c}[/TEX]
Ta cần chứng minh [TEX]3\frac{ab+bc+ca}{a+b+c} \le a+b+c \Leftrightarrow 3(ab+bc+ca) \le (a+b+c)^2[/TEX], đúng.
Dấu đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi [TEX]a=b=c[/TEX] Nhớ Thanks nhé hi hi
 
D

demon311

mình nghĩ thế này vd: [TEX]\ \frac{25^2+10b+1}{9}+25b^2= 0 \ \ [/TEX]\Rightarrow [TEX] \ \frac{25b^2+10b+1}{9}=-25b^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]25b^2+10b+1=9.(-25^2)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]25b^2+10b+1=-225b^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]25b^2+10b+1+225b^2=0[/TEX]
Cái ví dụ nó sai hai cái:
Thứ nhất, $ \dfrac{25b^2+10b+1}{9}+25b^2>0$
Thứ hai, đây là phép biến đổi đa thức, dùng dấu "=", bạn không thể bỏ mẫu được
 
Top Bottom