Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Tìm min [TEX]4x^2+5y^2-4xy+8x-16y+2018[/TEX]
Last edited by a moderator:
Bạn ơi xem lại dấu hộ mik có vài cái thíu dấu !tim min 4x^2 5y^2-4xy x-8y-2017
Ý bạn là thế này á hả: [tex]4x^{2} . 5y^{2} - 4xy . x -8y - 2017[/tex]tim min 4x^2 5y^2-4xy x-8y-2017
chỗ kia là - 4xy mà bạn[tex](4x^{2}+4xy+y^{2})+4(y^{2}-2y+1)-2021=(2x+y)^{2}+4(y-1)^{2}-2021\geq -2021[/tex]
Dấu = xảy ra <=>[tex]2x+y=0;y=1=>x=\frac{-1}{2}[/tex]
Ko phải thế bạn ơi !Ý bạn là thế này á hả: [tex]4x^{2} . 5y^{2} - 4xy . x -8y - 2017[/tex]
Mình kể cho mà nghe hình như đề Lạng Sơn j đó lớp 10 hsg có 1 câu như thé này mà nó năm 2003,.... mấy cơtim min 4x^2 5y^2-4xy x-8y-2017
lần đầu nhìn thấy đề bài lạ như thế nàyTìm min [TEX]4x^2 5y^2-4xy x-8y-2017[/TEX]
[tex]4x^2+5y^2-4xy+8x-16y+2018=(4x^2-4xy+y^2)+(8x-4y)+4+(4y^2-12y+9)+2005=(2x-y)^2-4(2x-y)+4+(2y-3)^2+2005=(2x-y-2)^2+(2y-3)^2+2005\geq 2005[/tex]sorry đề bài là 4x^2+5y^2-4xy+8x-16y+2018
4x^2+5y^2-4xy+8x-16y+2018sorry đề bài là 4x^2+5y^2-4xy+8x-16y+2018
sai òi bà ơi LD4x^2+5y^2-4xy+8x-16y+2018
= (x^2+8x+16)+(4y^2-16y+64)+3x^2+y^2+1938
=(x^2+4)^2+(2y-8)^2+3x^2+y^2+1938
mà:
(x^2+4)^2>=0
(2y-8)^2>=0
3x^2>=0
y^2>=0
Suy ra (x^2+4)^2+(2y-8)^2+3x^2+y^2+1938 >= 1938=> Min = 1938
sai ở đâu??sai òi bà ơi LD
(x^2+8x+16)+(4y^2-16y+64)+3x^2+y^2+1938
Nhầm Vật tôi hỏi cách đó bà có tìm được dấu bằng xảy ra khi nào ko !sai ở đâu??
Chứng minh sai thế naỳ cho đơn giản! Dấu = xảy ra khi nào vậy em )4x^2+5y^2-4xy+8x-16y+2018
= (x^2+8x+16)+(4y^2-16y+64)+3x^2+y^2+1938
=(x^2+4)^2+(2y-8)^2+3x^2+y^2+1938
mà:
(x^2+4)^2>=0
(2y-8)^2>=0
3x^2>=0
y^2>=0
Suy ra (x^2+4)^2+(2y-8)^2+3x^2+y^2+1938 >= 1938=> Min = 1938
sai ở chỗ không thể sảy ra dấu bằng bạn ạsai ở đâu??
có nghĩa là tìm x và y phải không ạ???Chứng minh sai thế naỳ cho đơn giản! Dấu = xảy ra khi nào vậy em )
đúng đó bạncó nghĩa là tìm x và y phải không ạ???
Chuẩn rùi túc là khi nó bằng 1938 như bà bảo thì bà có tìm dc x;y tương uwngs ko !có nghĩa là tìm x và y phải không ạ???
nếu ấn máy tính cầm tay thì có cách mà nhưng mình quên rồi!!Chuẩn rùi túc là khi nó bằng 1938 như bà bảo thì bà có tìm dc x;y tương uwngs ko !