Toán 9 Tìm min, max

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
tìm giá trị nhỏ nhất và lớn nhất P = x(x^2+y) + y(y^2+x), biết x,y nguyên dương và x+y=2017.
Mọi người giúp đỡ nhé, mình cần rất gấp cho mai ạ.
Có :
[tex]P = x^{3} + y^{3} + 2xy = (x + y)[(x + y)^{2} - 3xy] + 2xy = 2017(2017^{2} - 3xy) + 2xy = 2017^{3}- 3.2017.xy + 2xy = 2017^{3} - 6049xy \geq 2017^{3} -6049.\frac{(x + y)^{2}}{4} = 2017^{3} - 6049.\frac{2017^{2}}{4}[/tex]
- Dấu "=" <=> x = y = 1008.5
(Đây là min nha, nhưng chắc mình sai đó, để mai mình xem lại)

Edit : Chết, x và y nguyên dương nên sai rồi :(
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Làm như bạn gần đúng rồi. Bổ sung thêm cái bày cho số nguyên dương:[tex](a+1)(b-1)\geq ab[/tex](với b lớn hơn a)
Khi đó:[tex]1.2016<2.2015<...<1008.1009[/tex]
Từ đó tìm được Min và Max.
 
  • Like
Reactions: ankhongu

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Làm như bạn gần đúng rồi. Bổ sung thêm cái bày cho số nguyên dương:[tex](a+1)(b-1)\geq ab[/tex](với b lớn hơn a)
Khi đó:[tex]1.2016<2.2015<...<1008.1009[/tex]
Từ đó tìm được Min và Max.
Cái này hình như trước bạn có trả lời rồi nhưng mình vẫn chưa rõ lắm cho nên mình hỏi lại nhé :)
Cái [tex](a + 1)(b -1) \geq ab[/tex] khi nhân bung ra ta sẽ có : [tex]b - a \geq 1[/tex] nên điều này sẽ luôn đúng với b > a và a, b là các số tự nhiên, phải không nhỉ ?
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom