Toán 11 tìm Min, Max

hjhimdo

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2017
88
8
36
21
Hà Tĩnh

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
a. [tex]y=|3-cosx+cos^2x-1|=|cos^2x-cosx+2|=(cosx-\frac{1}{2})^2+\frac{7}{4}\geq \frac{7}{4}[/tex]. dấu bằng xảy a khi cosx=1/2.
[tex]-1\leq cosx\leq 1<=>-\frac{3}{2}\leq cosx-\frac{1}{2}\leq \frac{1}{2}=>|cosx-\frac{1}{2}|\leq \frac{3}{2}<=>(cosx-\frac{1}{2})^2\leq \frac{9}{4}<=>y\leq 4[/tex]. dấu bằng xảy ra khi cosx=-1.
b. để tiện thì ta đặt t=x+pi/4 và xét trên khoảng (pi/6;pi/2).
rõ ràng trên khoảng này thì hàm đồng biến. hàm không có GTLN và GTNN trên khoảng đang xét.
 
Top Bottom