Toán 9 Tìm min, max

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
19
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi cách tìm Min Max này tên gì, bữa em thấy đứa bạn làm nên biết sơ sơ:
[tex]P=\frac{a^2+1}{a-1}, \Leftrightarrow P.a-P=a^2+1, \Leftrightarrow a^2-Pa+P+1, \Delta= P^2-4(P+1)=P^2-4P+1, \Delta_{P}= 16+4=32>0,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,, \left\{\begin{matrix} &P_1=2+2\sqrt{2}=> MaxP \\ & P_2=2-2\sqrt{2}=> Min P \end{matrix}\right.[/tex]
 
Last edited:

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Cho em hỏi cách tìm Min Max này tên gì, bữa em thấy đứa bạn làm nên biết sơ sơ:
[tex]P=\frac{a^2+1}{a-1}, \Leftrightarrow P.a-P=a^2+1, \Leftrightarrow a^2-Pa+P+1, \Delta= P^2-4(P+1)=P^2-4P+1, \Delta_{P}= 16+4=32>0 \left\{\begin{matrix} &P_1=2+2\sqrt{2}=> MaxP \\ & P_2=2-2\sqrt{2}=> Min P \end{matrix}\right.[/tex]
Liện hợp là đoạn đầu à nhầm khử mẫu chứ (liên hợp là căn )
Đoạn sau dùng delta
Chắc là thế đó
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho em hỏi cách tìm Min Max này tên gì, bữa em thấy đứa bạn làm nên biết sơ sơ:
[tex]P=\frac{a^2+1}{a-1}, \Leftrightarrow P.a-P=a^2+1, \Leftrightarrow a^2-Pa+P+1, \Delta= P^2-4(P+1)=P^2-4P+1, \Delta_{P}= 16+4=32>0,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,, \left\{\begin{matrix} &P_1=2+2\sqrt{2}=> MaxP \\ & P_2=2-2\sqrt{2}=> Min P \end{matrix}\right.[/tex]
Bước đầu tiên là nhân chéo lên sẽ ra phương trình bậc 2 biến a
Để pt bậc 2 đó có nghiệm thì ∆ ( hoặc ∆') phải không âm.
Từ đó tìm được min, max của P
 
Top Bottom