Toán 9 Tìm min max

Nguyệt Dạ

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2018
38
41
21
Hà Nội
...
$y^2=\dfrac{3(2x+1)^2}{3(x^2+x+1)^2}=\dfrac{3(4x^2+4x+1)}{3(x^2+x+1)^2}$
$=\dfrac{[2(x^2+x+1)-(2x^2+2x-1)][2(x^2+x+1)+(2x^2+2x-1)]}{3(x^2+x+1)^2}$
$=\dfrac{4(x^2+x+1)^2-(2x^2+2x-1)^2}{3(x^2+x+1)^2}=\dfrac 43-\dfrac{(2x^2+2x-1)^2}{3(x^2+x+1)^2} \leqslant \dfrac 43$
$\Rightarrow |y| \leqslant \dfrac 2{\sqrt 3} \Leftrightarrow \dfrac{-2}{\sqrt 3} \leqslant y \leqslant \dfrac 2{\sqrt 3}$.
=> $y_{min} = \dfrac{-2}{\sqrt 3}$ khi $x=\dfrac{-1-\sqrt 3}2$; $y_{max}=\dfrac 2{\sqrt 3}$ khi $x=\dfrac{-1+\sqrt 3}2$
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
$y^2=\dfrac{3(2x+1)^2}{3(x^2+x+1)^2}=\dfrac{3(4x^2+4x+1)}{3(x^2+x+1)^2}$
$=\dfrac{[2(x^2+x+1)-(2x^2+2x-1)][2(x^2+x+1)+(2x^2+2x-1)]}{3(x^2+x+1)^2}$
$=\dfrac{4(x^2+x+1)^2-(2x^2+2x-1)^2}{3(x^2+x+1)^2}=\dfrac 43-\dfrac{(2x^2+2x-1)^2}{3(x^2+x+1)^2} \leqslant \dfrac 43$
$\Rightarrow |y| \leqslant \dfrac 2{\sqrt 3} \Leftrightarrow \dfrac{-2}{\sqrt 3} \leqslant y \leqslant \dfrac 2{\sqrt 3}$.
=> $y_{min} = \dfrac{-2}{\sqrt 3}$ khi $x=\dfrac{-1-\sqrt 3}2$; $y_{max}=\dfrac 2{\sqrt 3}$ khi $x=\dfrac{-1+\sqrt 3}2$
nhân chéo rồi dùng pp tam thức bậc hai nhanh hơn !
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom