Toán tìm min, max

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$a)A=\dfrac{4x^2-6x+1}{(x-2)^2}=\dfrac{5x^2-10x+5-(x^2-4x+4)}{(x-2)^2}\\=\dfrac{5(x-1)^2-(x-2)^2}{(x-2)^2}=\dfrac{5(x-1)^2}{(x-2)^2}-1\geq -1$
Dấu "=" xảy ra khi $x=1$
Vậy $Min \ A=-1\iff x=1$
$b)B=\dfrac{x^2+4x-14}{(x-1)^2}=\dfrac{2x^2-4x+2-(x^2-8x+16)}{(x-1)^2}\\=\dfrac{2(x-1)^2-(x-4)^2}{(x-1)^2}=2-\dfrac{(x-4)^2}{(x-1)^2}\leq 2$
Dấu "=" xảy ra khi $x=4$
Vậy $Max \ B=2\iff x=4$
 
Top Bottom