Tìm min max

T

triph0707

y=2sinx-cosx-1/sinx+cosx-2
y=cosx-sinx/cosx+2sinx+3
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
1//////
ta lấy đạo hàm y' =((2sin -cosx-1)' *(sinx + cosx -2) -(2sinx - cosx-1) *(sinx +cosx - 2)') / (sinx + cosx -2) ^2
\Leftrightarrow y' =((2cosx + sinx) *(sinx + cosx -2) - (2sinx- cosx -1) * ( cosx - sinx))/(sinx + cosx -2 )^2
\Leftrightarrowy'=(2sinx cosx + 2(cosx)^2 - 4cosx +(sinx)^2 +sinx cosx - 2sinx -2sinxcosx +(sinx)^2 + (cosx)^2 - cosxsinx + cosx -sinx ) /(sinx + cosx -2)^2
\Leftrightarrowy'= ( 3( cosx )^2 + 3(sinx)^2 - 3cosx -3sinx)/(sinx + cosx -2)^2
\Leftrightarrowy'= (3((cosx)^2 +(sinx)^2) - 3(cosx +sinx) )/(sinx +cosx -2)^2
\Leftrightarrowy'= (3- 3(cosx + sinx) ) / (sinx + cosx -2)^2
y'=0 \Leftrightarrow 3 - 3(cosx + sinx) = 0
\Leftrightarrowcosx + sinx = 1
bình phương 2 vế ta được
\Leftrightarrow (cosx + sinx )^2 = 1
\Leftrightarrow(cosx)^2 + 2sinxcosx + (sinx)^2 =1
\Leftrightarrow1 + 2sinxcosx =1
\Leftrightarrow2sinxcosx = 0
\Leftrightarrowsin2x = 0
\Leftrightarrowx1= kpi và x 2= pi /2
min = f(x2)=pi/2 và max = f(x1) = kpi
SAO MÀ BÀI 2 GIỐNG BÀI 1 ZẬY
làm nhanh nha 2/////
y' = -3(cosx)^2 - 3(sinx)^2 + 3cosx +3sinx / MT^2 cho y' =0
\Leftrightarrow -3 + 3 (cosx + sinx) = 0
\Leftrightarrow(cosx + sinx) = 1
bình phương hai vế
\Rightarrow x1 = kpi ,,, x2 = pi/2
min=f(x2)=pi2 và max = f(x1) = kpi
 
V

vodichhocmai

[TEX]y=\frac{2sinx-cosx-1 }{sinx+cosx-2}\ \ (!)[/TEX]

Dễ thấy [TEX]sinx+cosx-2\ne 0[/TEX]:

[TEX](!)\Leftrightarrow y(sinx+cosx-2)=2sin x-cosx-1 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (y-2) sin x+(y+1) cos x+1-2y=0[/TEX] Phải có nghiệm :

[TEX]\Leftrightarrow(y-2)^2+(y+1)^2\ge (1-2y)^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y^2-y-2\le 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -1\le y\le 2[/TEX]
 
C

conech123

nói thêm về phương pháp này đi, mình hok biết (cũng hok biết là ko biết hay ko nhớ nữa) nhưng bây giờ mình chẳng biết gì cả, chết thật?
 
T

triph0707

sao lai suy ra cái này đc ạ
em hok hiểu chỗ này lắm, em học kém toán lắm!!!!!!!!!!!!!!!!!!
khai triển hằng đẳng thức
\Leftrightarrow y^2 - 4y +4 +y^2 +2y + 1 \geq 1 - 4y + 4y^2
\Leftrightarrow 2y^2 - 2y -4 \leq 0
\Leftrightarrow y = 2 và y= -1
xét dấu -vc...........-1...............2.............+vc
..................... +......0....... -.....0...... +........
-1 \leq y =\leq 2
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

nói thêm về phương pháp này đi, mình hok biết (cũng hok biết là ko biết hay ko nhớ nữa) nhưng bây giờ mình chẳng biết gì cả, chết thật?

[TEX]a sin x+bcosx=c[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{a}{\sqrt{a^2+b^2}}sin x+ \frac{b}{\sqrt{a^2+b^2}}cos x= \frac{c}{\sqrt{a^2+b^2}} \ \ (!!)[/TEX]

[TEX]\left{sin m=\frac{a}{\sqrt{a^2+b^2}}\\cosm=\frac{b}{\sqrt{a^2+b^2}}[/TEX]

[TEX](!!)\Leftrightarrow cos(m-x)=\frac{c}{\sqrt{a^2+b^2}} [/TEX]

Để phương trìng có nghiệm khi :

[TEX]\|\frac{c}{\sqrt{a^2+b^2}}\|\le 1[/TEX]

[TEX]\red\Leftrightarrow a^2+b^2\ge c^2[/TEX]

Thôi đừng hỏi , đi ngủ đây :D
 
Last edited by a moderator:
S

sontg12

nói chung là sử dụng tam thức bậc hai
đk để pt bậc 2 có nghiệm còn đối với lượng giác thì áp dụng cái ở trên ấy
tìm trong mấy quyển sách GTLN GTNN ấy đây là pp phổ biến mừ
để khỏi spam
giải
thử bài này nha
cho n là số tự nhiên [TEX]n\geq 2[/TEX] CMR:
[TEX]n(\sqrt[n]{n+1}-1<1+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{n}<n(1-\frac{1}{\sqrt[n]{n}})+1[/TEX]
:p:p:p
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

đang còn ý hai nữa làm thêm ý hai đê
************************************************************************************************..
 
Top Bottom