Toán 11 Tìm Min Max trong pt lượng giác

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Mọi người ơi cho e hỏi câu
y= 2sin2x (sin2x-cos2x)
làm ntn để ra min và max ạ
[TEX]y= 2sin2x (sin2x-cos2x)[/TEX]

[TEX]=2sin^22x -2sin2x.cos2x[/TEX]

[TEX]=1-cos4x -sin4x [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin4x+cos4x = 1-y (1)[/TEX]

Áp dùng đk để phương trình (1) có nghiệm

[TEX] 1^2+1^2 \geq (1-y)^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1-\sqrt{2}\leq y\leq 1+\sqrt{2}[/TEX]
=> kl
 

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[tex]y=2sin2x(sin2x-cos2x)=2sin^{2}2x-2sin2x.cos2x=1-cos4x-sin4x=1-$\sqrt{2}$(cos\alpha .cos4x+sin\alpha .sin4x)=1-$\sqrt{2}$cos(4x-\alpha )[/tex]
với [tex]sin\alpha =cos\alpha[/tex] = 1/[tex]\frac{1}{$\sqrt{2}$}[/tex] $\sqrt{2}$
Mà [tex]-1\leq cos(4x-\alpha )\leq 1 \Rightarrow -$\sqrt{2}$+1\leq y\leq $\sqrt{2}$+1[/tex]
 

Viên Đá Nhỏ

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
27
9
54
23
Hà Nội
THPT Tân Lập
[TEX]y= 2sin2x (sin2x-cos2x)[/TEX]

[TEX]=2sin^22x -2sin2x.cos2x[/TEX]

[TEX]=1-cos4x -sin4x [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin4x+cos4x = 1-y (1)[/TEX]

Áp dùng đk để phương trình (1) có nghiệm

[TEX] 1^2+1^2 \geq (1-y)^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1-\sqrt{2}\leq y\leq 1+\sqrt{2}[/TEX]
=> kl
Cảm ơn ạ
 
  • Like
Reactions: quynhphamdq
Top Bottom