Tìm giá trị lớn nhất , nhỏ nhất của hàm số: y= sin^4x+cos^4x+ a.sinx.cosx (a là tham số)
S sonhayen 17 Tháng bảy 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm giá trị lớn nhất , nhỏ nhất của hàm số: y= [TEX]sin^4[/TEX]x+[TEX]cos^4[/TEX]x+ a.sinx.cosx (a là tham số)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm giá trị lớn nhất , nhỏ nhất của hàm số: y= [TEX]sin^4[/TEX]x+[TEX]cos^4[/TEX]x+ a.sinx.cosx (a là tham số)
D dien0709 17 Tháng bảy 2015 #2 $y=(sin^2x+cos^2x)^2-2sin^2xcos^2x+asinxcosx=-2sin^2xcos^2x+asinxcosx+1$ $t=sinxcosx=\dfrac{sin2x}{2}\to -\dfrac{1}{2}\le t\le \dfrac{1}{2}$ $\to f(t)=\dfrac{a^2}{8}+1-2(t-\dfrac{a}{4})^2\le \dfrac{a^2}{8}+1$ $f(-\dfrac{1}{2})=\dfrac{1-a}{2}$ , $f(\dfrac{1}{2})=\dfrac{a+1}{2}$ $\to max y=\dfrac{a^2}{8}+1$ \Leftrightarrow $t=\dfrac{a}{4}$ $ min y=min(\dfrac{1-a}{2};\dfrac{a+1}{2})$ Last edited by a moderator: 17 Tháng bảy 2015
$y=(sin^2x+cos^2x)^2-2sin^2xcos^2x+asinxcosx=-2sin^2xcos^2x+asinxcosx+1$ $t=sinxcosx=\dfrac{sin2x}{2}\to -\dfrac{1}{2}\le t\le \dfrac{1}{2}$ $\to f(t)=\dfrac{a^2}{8}+1-2(t-\dfrac{a}{4})^2\le \dfrac{a^2}{8}+1$ $f(-\dfrac{1}{2})=\dfrac{1-a}{2}$ , $f(\dfrac{1}{2})=\dfrac{a+1}{2}$ $\to max y=\dfrac{a^2}{8}+1$ \Leftrightarrow $t=\dfrac{a}{4}$ $ min y=min(\dfrac{1-a}{2};\dfrac{a+1}{2})$