Toán 10 Tìm min, max, giải bất phương trình

hihihahahoneyxx.

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2019
49
17
21
21
Hà Nội
hai bà trưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tìm GTNN của f(x)=[tex]\frac{x^{2}-x+3}{\sqrt{1-x^{2}}}[/tex] (x<1)
Câu 2: Cho a,b,c>0. Tìm GTNN của P= [tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}[/tex] (Câu này giúp mình theo BĐT Cosi hoặc Bunhia thì càng tốt nhé <3)
Câu 3: Tìm max f(x)= [tex]\frac{\sqrt{x-1}}{x}[/tex]
Câu 4: Giair bất phương trình [tex]\sqrt{x+\frac{1}{x^{2}}}+\sqrt{x-\frac{1}{x^{2}}}\geq \frac{2}{x}[/tex]
Các cậu giải giúp mình mấy câu này với. Dạo này mình đang học BĐT Cosi và Bunhia mà chẳng biết áp dụng gì cả :( Mình cảm ơn nhé
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Câu 2: Cho a,b,c>0. Tìm GTNN của P= ab+c+bc+a+ca+bab+c+bc+a+ca+b\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b} (Câu này giúp mình theo BĐT Cosi hoặc Bunhia thì càng tốt nhé <3)
Câu 2
Theo BĐT Bunhiacopxki ta có:
[tex]P=\frac{a^2}{ab+ca}+\frac{b^2}{ab+bc}+\frac{c^2}{ca+bc}\geq \frac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)}[/tex] (1)
Chứng minh [tex]ab+bc+ca\leq \frac{(a+b+c)^2}{3}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) ta có [tex]P\geq \frac{3}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi a=b=c
 

hihihahahoneyxx.

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2019
49
17
21
21
Hà Nội
hai bà trưng
Câu 2
Theo BĐT Bunhiacopxki ta có:
[tex]P=\frac{a^2}{ab+ca}+\frac{b^2}{ab+bc}+\frac{c^2}{ca+bc}\geq \frac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)}[/tex] (1)
Chứng minh [tex]ab+bc+ca\leq \frac{(a+b+c)^2}{3}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) ta có [tex]P\geq \frac{3}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi a=b=c
Huhu cậu có thể giải thích giúp mình phần (1) được k :( mình nhìn mãi mà vẫn k hiểu
 

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie
Huhu cậu có thể giải thích giúp mình phần (1) được k :( mình nhìn mãi mà vẫn k hiểu
Cái đó là bổ để suy ra từ bất đẳng thức Bunyakovsky đó bạn
Cho 2 bộ $n$ số thực dương $(a_1, a_2, \dotsc, a_n)$ và $(b_1, b_2, \dotsc, b_n)$
Khi đó:
$\dfrac{a_1^2}{b_1} + \dfrac{a_2^2}{b_2} + \dotsc + \dfrac{a_n^2}{b_n} \geq \dfrac{(a_1 + a_2 + \dotsc + a_n)^2}{b_1 + b_2 + \dotsc + b_n}$
 
Top Bottom