Toán 9 Tìm Min, Max của P = a^2 + b^2 + c^2

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Tìm đc Min r :) Chỉ là chưa tìm ra Max thôi :)
Mình thử làm xem sai bạn góp ý nhé :)
Có: [tex]a\geq 1 ; b\geq 1;c\geq 1\\+)\rightarrow (a-1)(b-1)\geq 0 \rightarrow ab-a-b+1\geq 0(1)\\+)\rightarrow (c-1)(b-1)\geq 0 \rightarrow cb-c-b+1\geq 0(2)\\+)\rightarrow (a-1)(c-1)\geq 0 \rightarrow ac-a-c+1\geq 0(3)[/tex]
Cộng (1) (2) (3) có:
[tex]ab+bc+ca-2(a+b+c)+3\geq 0\rightarrow 9-2(a+b+c)\geq 3\rightarrow a+b+c\leq 6[/tex]
Do [tex]a\geq 1 ; b\geq 1;c\geq 1 \rightarrow 3\leq a+b+c \rightarrow 3\leq a+b+c\leq 6[/tex]
[tex]\rightarrow (a+b+c)^2\leq 36 \rightarrow a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ca)\leq 36 \rightarrow a^2+b^2+c^2+18\leq 36\rightarrow a^2+b^2+c^2\leq 18[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=1 ; c=4
hoặc b=c=1 ; a=4
hoặc c=a=1 ; b=4
 
Last edited:

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo
Mình thử làm xem sai bạn góp ý nhé :)
Có: [tex]a\geq 1 ; b\geq 1;c\geq 1\\+)\rightarrow (a-1)(b-1)\geq 0 \rightarrow ab-a-b-1\geq 0(1)\\+)\rightarrow (c-1)(b-1)\geq 0 \rightarrow cb-c-b-1\geq 0(2)\\+)\rightarrow (a-1)(c-1)\geq 0 \rightarrow ac-a-c-1\geq 0(3)[/tex]
Cộng (1) (2) (3) có:
[tex]ab+bc+ca-2(a+b+c)+3\geq 0\rightarrow 9-2(a+b+c)\geq 3\rightarrow a+b+c\leq 6[/tex]
Do [tex]a\geq 1 ; b\geq 1;c\geq 1 \rightarrow 3\leq a+b+c \rightarrow 3\leq a+b+c\leq 6[/tex]
[tex]\rightarrow (a+b+c)^2\leq 36 \rightarrow a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ca)\leq 36 \rightarrow a^2+b^2+c^2+18\leq 36\rightarrow a^2+b^2+c^2\leq 18[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=1 ; c=4
hoặc b=c=1 ; a=4
hoặc c=a=1 ; b=4
Nghe có vẻ đúng à nha :)
 
Top Bottom