Toán 11 Tìm min max của hàm số

Nguyễn Ngọc Diệp 565

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
441
187
86
Hà Tĩnh
Tuấn Thiện
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

240832645_985165165615475_4727309089842426100_n.png

Mấy bạn cute làm hộ m câu 3-10 với:( Toán dốt nhất cái tìm min max luôn huhu
 
  • Like
Reactions: Timeless time

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mình hướng dẫn lại cách làm câu 1, 2 và bạn làm tương tự cho các câu 3-10 nhé :D

1. Ở đâu này bạn thấy chỉ có $\cos x$ nên bạn bắt đầu từ điều kiện của $\cos x$ để tìm:
$$\begin{aligned}
-1 & \leqslant \cos x \leqslant 1 \\
\implies 1 & \leqslant 2 \cos x + 3 \leqslant 5 \\
\implies -3 & \leqslant \sqrt{2 \cos x + 3} - 4 \leqslant \sqrt{5} - 4
\end{aligned}$$
Vậy GTNN là $-3$ đạt tại $\cos x = -1$ và GTLN là $\sqrt{5} - 4$, đạt tại $\cos x = 1$

2. Ở bài này, bạn cố gắng đưa về hằng đẳng thức bình phương tổng/hiệu, sao cho cả cái biểu thức chỉ xuất hiện $\sin$ hoặc $\cos$ đúng 1 lần:
$$\begin{aligned}
y &= \cos^2 x - 6 \sin x + 3 \\
&= 1 - \sin^2 x - 6 \sin x + 3 \\
&= -(\sin x + 3)^2 + 13
\end{aligned}$$
Như bạn thấy, từ hai $\cos$ và $\sin$ trong biểu thức, sau khi dùng hẳng đẳng thức thì chỉ còn một mình $\sin$. Tới đây bạn làm tương tự câu 1:
$$\begin{aligned}
-1 & \leqslant \sin x \leqslant 1 \\
\implies 2 & \leqslant \sin x + 3 \leqslant 4 \\
\implies 4 & \leqslant (\sin x + 3)^2 \leqslant 16 \\
\implies 9 & \geqslant -(\sin x + 3)^2 + 13 \geqslant -3
\end{aligned}$$
Vậy GTNN là $-3$ đạt tại $\sin x = 1$ và GTLN là $9$ đạt tại $\sin x = -1$

3, 4, 5, 7, 8, 10: Bạn làm tương tự câu 2 nhé.

6, 9: Bạn làm tương tự câu 1 nhé.

Nếu có thắc mắc gì thì bạn hãy trả lời bên dưới nhé :D Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom