Toán 9 Tìm Min của biểu thức sau : H = $ x^2 + y^2 + xy - 3x - 3y $

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
20
Nam Định
Trường THCS Yên Trung

Bé Chopper-Sama™№1

Banned
Banned
8 Tháng tám 2018
55
68
36
19
Hải Phòng
Anh em 1 nhà
đúng rồi. Mik cứ nghĩ nó sai đề nhưng không phải..... nếu là + 3x hoặc 3y thì ngon
[tex]H=(x+y)^2-3(x+y)-xy[/tex]
Ta có (x+y)^2>=4xy ( BDT phụ @@) -> [tex]xy\leq \frac{(x+y)^2}{4}[/tex] -> [tex]-xy\geq \frac{-(x+y)^2}{4}[/tex]
-> [tex]H=(x+y)^2-3(x+y)-xy\geq (x+y)^2-3(x+y)-\frac{(x+y)^2}{4}=\frac{3(x+y)^2}{4}-3(x+y)[/tex]
Đặt x+y=t ta dc
[tex]\frac{3(x+y)^2}{4}-3(x+y)=\frac{3t^2}{4}-3t=3(\frac{t^2}{4}-2.\frac{t}{2}+1)-3=3(\frac{t}{2}-1)^2-3\geq -3[/tex]
Dấu = xr khi x=y=1
bạn xem hộ mik chả bt có đúng hông :D
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
[tex]H=(x+y)^2-3(x+y)-xy[/tex]
Ta có (x+y)^2>=4xy ( BDT phụ @@) -> [tex]xy\leq \frac{(x+y)^2}{4}[/tex] -> [tex]-xy\geq \frac{-(x+y)^2}{4}[/tex]
-> [tex]H=(x+y)^2-3(x+y)-xy\geq (x+y)^2-3(x+y)-\frac{(x+y)^2}{4}=\frac{3(x+y)^2}{4}-3(x+y)[/tex]
Đặt x+y=t ta dc
[tex]\frac{3(x+y)^2}{4}-3(x+y)=\frac{3t^2}{4}-3t=3(\frac{t^2}{4}-2.\frac{t}{2}+1)-3=3(\frac{t}{2}-1)^2-3\geq -3[/tex]
Dấu = xr khi x=y=1
bạn xem hộ mik chả bt có đúng hông :D
Xin cái đề bài...
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom