Toán 9 Tìm Min của $A=\frac{a^{2}+b^{2}-c^{2}}{c}+\frac{b^{2}+c^{2}-a^{2}}{a}+\frac{c^{2}+a^{2}-b^{2}}{b}$

khailequang2004@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng sáu 2018
50
11
26

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho a,b,c >0 và abc=1. Tìm Min của
A= [tex]\frac{a^{2}+b^{2}-c^{2}}{c}+\frac{b^{2}+c^{2}-a^{2}}{a}+\frac{c^{2}+a^{2}-b^{2}}{b}[/tex]
Theo BĐT Cauchyta có:
[tex]\frac{a^{2}+b^{2}-c^{2}}{c}=\frac{a^{2}}{c}+\frac{b^2}{c}-c=\left ( \frac{a^2}{c}+c \right )+\left ( \frac{b^2}{c}+c \right )-3c\geq 2\sqrt{\frac{a^2}{c}.c}+2\sqrt{ \frac{b^2}{c}.c }-3c=2a+2b-3c[/tex]
Tương tự...
Cộng vế với vế 3 BĐT cùng chiều trên ta được:
[tex]A=\frac{a^{2}+b^{2}-c^{2}}{c}+\frac{b^{2}+c^{2}-a^{2}}{a}+\frac{c^{2}+a^{2}-b^{2}}{b}\geq 2a+2b-3c+2b+2c-3a+2c+2a-3b=a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc}=3[/tex]
Dấu = xảy khi: [tex]a=b=c=1[/tex]
 
  • Like
Reactions: baogiang0304
Top Bottom