tìm max

J

jet_nguyen

áp dụng bdt cauchy cho hai số a và b (vì a,b là số tự nhiên) ta có
[tex]\frac{a+b}{2}\geq\sqrt{a.b}[/tex]

\Rightarrow[TEX]{(\frac{a+b}{2})}^{2}\geq\sqrt{a.b}^{2}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{-{(a+b)}^{2}}{4} \leq a.b \leq \frac{{(a+b)}^{2}}{4}[/TEX]

\Rightarrow min và max
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

áp dụng bdt cauchy cho hai số a và b (vì a,b là số tự nhiên) ta có
[tex]\frac{a+b}{2}\geq\sqrt{a.b}[/tex]

\Rightarrow[TEX]{(\frac{a+b}{2})}^{2}\geq\sqrt{a.b}^{2}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{-{(a+b)}^{2}}{4} \leq a.b \geq \frac{{(a+b)}^{2}}{4}[/TEX]

\Rightarrow min và max


Không xảy ra dấu bằng do 2005 là số lẻ, cách làm trên sai.
 
V

vnzoomvodoi

Sai gì đâu bạn, chỉ có là không xảy ra dấu "=" thôi. Lúc đó thì mình tìm [tex][(a+b)^2/4][/tex] thôi :D...không đúng chém nhẹ thôi nha
@jet: ê, hình như dấu bđt của bạn sai rồi kìa!
 
B

bigbang195

[TEX]m[/TEX] được gọi là giá trị nhỏ nhất ( giá trị lớn nhất) của hàm số[TEX] f(x) [/TEX]được thỏa mãn khi:
[TEX]m \ge Q(x)[/TEX] hoặc [TEX]m \le Q(x)[/TEX]

và tồn tại [TEX]a [/TEX] sao cho [TEX] f(a)=m [/TEX]
 
V

vnzoomvodoi

Đặt b=2005-a, thì [tex]ab=(2005-a).a suy ra -ab=a^2-2005b[/tex]
Tìm giá trị nhỏ nhất của cái này thôi mà (có gì sai ko)
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Đặt b=2005-a, thì [tex]ab=(2005-a).a suy ra -ab=a^2-2005[/tex]
Tìm giá trị nhỏ nhất của cái này thôi mà (có gì sai ko)

[TEX]2005a-a^2[/TEX] tìm max của nó chứ không phải tìm min. Cậu thử tìm ra kết quả .

Bình thường tìm cực trị của hàm số bậc 2 là thì dùng phân tích bình phương( lớp 8)

đỉnh của hàm số bậc 2
gif.latex
có vẻ nó không là số nguyên
 
V

vnzoomvodoi

[tex]2005b-b^2-1005006.25\leq0[/tex]
Suy ra [tex]2005b-b^2\leq1005006.25[/tex]
...
Ừh có vẻ nó không phải là số tự nhiên thật. 2b=2005.
Theo mình tìm phần nguyên của b rồi thế vào biểu thức ban đầu được a=1003, b=1002.
bigbang cậu giải thế nào đưa lên đi :D giải nhì thành phố
 
B

bigbang195

[tex]2005b-b^2-1005006.25\leq0[/tex]
Suy ra [tex]2005b-b^2\leq1005006.25[/tex]
...
Ừh có vẻ nó không phải là số tự nhiên thật. 2b=2005.
Theo mình tìm phần nguyên của b rồi thế vào biểu thức ban đầu.

[TEX]A[/TEX] khác [TEX][A] [/TEX]do vậy nếu cậu thay vào thì lại không ra được [TEX]1005006.25[/TEX]
 
J

jet_nguyen

bài này em làm sai nhưng không xóa được, xin lỗi mấy bạn nha
 
Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen

ta có:[tex]4ab={(a+b)}^{2}-{(a-b)}^{2}={2005}^{2}-{(a-b)}^{2}[/tex]

giả sử a>b( không thể xảy ra dấu "=" vì 2005 là số lẻ)

ta có: a.b max <=> a-b min

Do 1\leq b<a\leq 2004 nên 1\leqx-y\leq 2003

min(a-b)=1 \Leftrightarrow a=1003,b=1002

\Rightarrow max(ab)=1005006 \Leftrightarrow a=1003,b=1002
 
Last edited by a moderator:
K

khanh.kid

lâu lâu vào diễn đàn chém tí

[TEX]4xy = (x+y)^2 - (x-y)^2 = 2005^2 -(x-y)^2[/TEX]

xy ln [TEX]<=>[/TEX][TEX] (x-y)^2[/TEX] nn [TEX]<=> (x-y)^2 =1[/TEX]
[TEX]<=> [/TEX]1 số =1003 1 số =1002



Bài này hình như làm ở lớp 8 rồi :D
post chạm mất rồi. tại mới đọc trang đàu đã gửi bài
sr
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom