Toán 8 Tìm Max

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho x,y là 2 số thực thoả mãn x3+y3+3x2+4x+3y2+4y+4=0x^3+y^3+3x^2+4x+3y^2+4y+4=0 và xy>0xy > 0 . Tìm gía trị lớn nhất của biểu thức P=1x+1yP=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}
Giúp mình bày này với ạ. Cảm ơn nhiều :D
 
  • Like
Reactions: BonMotNghin

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
(x+1)3+(y+1)3+x+y+2=0x+y+2=0x+y=2(x+1)^3+(y+1)^3+x+y+2=0\Leftrightarrow x+y+2=0\Leftrightarrow x+y=-2
Do {x+y=2<0xy>0{x<0y<0\left\{\begin{matrix} x+y=-2<0 & \\ xy>0 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x<0 & \\ y<0 & \end{matrix}\right.
P=1x+1y4xy=2P2\Rightarrow -P=\frac{1}{-x}+\frac{1}{-y}\geq \frac{4}{-x-y}=2\Rightarrow P\leq -2
Dấu "=" xảy ra khi x=y=1x=y=-1
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
(x+1)3+(y+1)3+x+y+2=0x+y+2=0x+y=2(x+1)^3+(y+1)^3+x+y+2=0\Leftrightarrow x+y+2=0\Leftrightarrow x+y=-2
Do {x+y=2<0xy>0{x<0y<0\left\{\begin{matrix} x+y=-2<0 & \\ xy>0 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x<0 & \\ y<0 & \end{matrix}\right.
P=1x+1y4xy=2P2\Rightarrow -P=\frac{1}{-x}+\frac{1}{-y}\geq \frac{4}{-x-y}=2\Rightarrow P\leq -2
Dấu "=" xảy ra khi x=y=1x=y=-1

Chị giải thích chỗ này hộ em đucợ không ạ??? em không hỉu :D
Do {x+y=2<0xy>0{x<0y<0\left\{\begin{matrix} x+y=-2<0 & \\ xy>0 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x<0 & \\ y<0 & \end{matrix}\right.
 
  • Like
Reactions: BonMotNghin

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Hai số có tích dương thì cùng dấu (cùng âm hoặc cùng dương)
Mà tổng của chúng âm nên suy ra chúng cùng âm
 
  • Like
Reactions: kido2006

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
cho x,y là 2 số thực thoả mãn x3+y3+3x2+4x+3y2+4y+4=0x^3+y^3+3x^2+4x+3y^2+4y+4=0 và xy>0xy > 0 . Tìm gía trị lớn nhất của biểu thức P=1x+1yP=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}
Giúp mình bày này với ạ. Cảm ơn nhiều :D
(x+1)3+(y+1)3+x+y+2=0x+y+2=0x+y=2(x+1)^3+(y+1)^3+x+y+2=0\Leftrightarrow x+y+2=0\Leftrightarrow x+y=-2
Do {x+y=2<0xy>0{x<0y<0\left\{\begin{matrix} x+y=-2<0 & \\ xy>0 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x<0 & \\ y<0 & \end{matrix}\right.
P=1x+1y4xy=2P2\Rightarrow -P=\frac{1}{-x}+\frac{1}{-y}\geq \frac{4}{-x-y}=2\Rightarrow P\leq -2
Dấu "=" xảy ra khi x=y=1x=y=-1
Mình không hiểu lắm dòng đầu tiên!
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Mình không hiểu lắm dòng đầu tiên!
(x+1)3+(y+1)3+x+y+2=0(x+y+2)[(x+1)2(x+1)(y+1)+(y+1)2]+(x+y+2)=0(x+y+2)[(x+1)2(x+1)(y+1)+(y+1)2+1]=0(x+1)^3+(y+1)^3+x+y+2=0 \Leftrightarrow (x+y+2)[(x+1)^2-(x+1)(y+1)+(y+1)^2]+(x+y+2)=0 \Leftrightarrow (x+y+2)[(x+1)^2-(x+1)(y+1)+(y+1)^2+1]=0
Sau đó bạn chứng minh (x+1)2(x+1)(y+1)+(y+1)2+1>0(x+1)^2-(x+1)(y+1)+(y+1)^2+1> 0
 
Top Bottom