Toán 9 Tìm max

Hiểu Tâm

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười hai 2018
17
14
21
18
Gia Lai
Trường THCS
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho x,y,z là các số thực không âm thỏa mãn điều kiện x^2 + y^2 + z^2 +2xyz =1. Tìm max của
P=xy+yz+xz-2xyz.
dự đoán: x=y=z=1/2 nên xét: [tex]x-\frac{1}{2}; y-\frac{1}{2};z-\frac{1}{2}[/tex]
theo nguyên lí Đi dép lê trong 3 số tồn tại ít nhất 2 số cùng dấu
giả sử đó là x-1/2 và y-1/2
suy ra: [tex](x-\frac{1}{2}).(y-\frac{1}{2})\geq 0\\\\ <=> 4z.(x-\frac{1}{2}).(y-\frac{1}{2})\geq 0\\\\ <=>4z.(xy-\frac{1}{2}x-\frac{1}{2}y+\frac{1}{4})\geq 0\\\\ <=> 4xyz-2xz-2yz+z\geq 0\\\\ <=> 2xy+2yz+2xz-4xyz\leq 2xy+z\\\\ <=> 2.P\leq 2xy+z\\\\ +, x^2+y^2+z^2+2xyz=1\\\\ <=> 1-z^2=x^2+y^2+2xyz\geq 2xy+2xyz\\\\ <=> (1-z).(1+z)\geq 2xy.(1+z)\\\\ <=> 2xy\leq 1-z\\\\ => 2P\leq 2xy+z\leq 1-z+z=1\\\\ => P\leq \frac{1}{2}[/tex]
 
Top Bottom