Toán 9 Tìm Max

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
21
Thanh Hóa
Sao Hoả
Last edited:
  • Like
Reactions: diemlinhphuong

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giả sử [tex]a_1,a_2,...,a_m[/tex] là các số chẵn;[tex]b_1,b_2,...,b_n[/tex] là các số lẻ.
Ta có:[tex]2001=a_1+a_2+...+a_m+b_1+b_2+...+b_n\geq 2+4+6+...+2m+1+3+5+...+2n-1=m(m+1)+n^2\Rightarrow m^2+m+\frac{1}{4}+n^2=(m+\frac{1}{2})^2+n^2\leq 2001+\frac{1}{4}[/tex]
Áp dụng BĐT Bunyakovsky ta có:
[tex][5(m+\frac{1}{2})+2n]^2\leq (5^2+2^2)[(m+\frac{1}{2})^2+n^2]\leq (240,5)^2\Rightarrow 5m+2n+2,5\leq 240,5\Rightarrow 5m+2n\leq 238[/tex]
 
Last edited:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Giả sử [tex]a_1,a_2,...,a_m[/tex] là các số chẵn;[tex]b_1,b_2,...,b_n[/tex] là các số lẻ.
Ta có:[tex]2001=a_1+a_2+...+a_m+b_1+b_2+...+b_n\geq 2+4+6+...+2m+1+3+5+...+2n-1=m(m+1)+n^2\Rightarrow m^2+m+\frac{1}{4}+n^2=(m+\frac{1}{2})^2+n^2\leq 2001=\frac{1}{4}[/tex]
Áp dụng BĐT Bunyakovsky ta có:
[tex][5(m+\frac{1}{2})+2n]^2\leq (5^2+2^2)[(m+\frac{1}{2})^2+n^2]\leq (240,5)^2\Rightarrow 5m+2n+2,5\leq 240,5\Rightarrow 5m+2n\leq 238[/tex]
upload_2019-11-5_0-0-46.png

Tại sao lại có đoạn bôi đỏ vậy ? Hình như có mẫy chỗ bạn gõ nhầm, bạn gõ lại được không ? Mình không hiểu lắm
 
Top Bottom