Toán 8 Tìm max

01655760117

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tư 2018
65
72
36
19
Bắc Ninh
sl
Tìm GTLN của [tex]M=\frac{x^{2}}{x^{2}-5x+7}[/tex]
ta có: M>=0 (bạn tự chứng minh mẫu)
=> M max khi 1/M min
giờ ta tìm min [tex]\frac{x^2-5x+7}{x^2}=1-\frac{5}{x}+\frac{7}{x^2}[/tex]
đặt: [tex]\frac{1}{x}=a[/tex] => [tex]\frac{1}{M}=1-5a+7a^2=7.(a^2-2.\frac{5}{14}a+\frac{25}{196})+\frac{21}{196}\geq \frac{21}{196}\\\\ => M\leq \frac{196}{21}[/tex]
dấu "=" xảy ra khi [tex]a^2-2.\frac{5}{14}a+\frac{25}{196}=0 <=> a=\frac{5}{14}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{x}=\frac{5}{14}=> x=\frac{14}{5}[/tex]
M đạt GTLN =25/3 <=> x=5/2
tại sao vậy bạn???
Bạn tham khảo và like cho mình nhé
ahiuhiu....bạn biết làm thế nào để tính delta ko chỉ mình....
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

Long Tran 94

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
105
52
21
21
Hà Nam
THCS TQT
ta có: M>=0 (bạn tự chứng minh mẫu)
=> M max khi 1/M min
giờ ta tìm min [tex]\frac{x^2-5x+7}{x^2}=1-\frac{5}{x}+\frac{7}{x^2}[/tex]
đặt: [tex]\frac{1}{x}=a[/tex] => [tex]\frac{1}{M}=1-5a+7a^2=7.(a^2-2.\frac{5}{14}a+\frac{25}{196})+\frac{21}{196}\geq \frac{21}{196}\\\\ => M\leq \frac{196}{21}[/tex]
dấu "=" xảy ra khi [tex]a^2-2.\frac{5}{14}a+\frac{25}{196}=0 <=> a=\frac{5}{14}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{x}=\frac{5}{14}=> x=\frac{14}{5}[/tex]

tại sao vậy bạn???

ahiuhiu....bạn biết làm thế nào để tính delta ko chỉ mình....
có bạn đọi mình tý để nhớ lại đã
 

Mun-chann

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2018
18
17
31
Hà Nội
FBI
Tìm GTLN của [tex]M=\frac{x^{2}}{x^{2}-5x+7}[/tex]
thầy mình có cho dạng TQ của bài ntn
bạn xem nha
[tex]f(x)=ã^{2}+bx+c =a(x^{2}+\frac{b}{a}x)+c =a(x^{2}+2x.\frac{b}{2a}+\frac{b^{2}}{4a^{2}})+c-a.\frac{b^{2}}{4a^2} =a(x+\frac{b}{2a})^{2}+\frac{4ac-b^{2}}{4a}[/tex]
vì: [tex](x+\frac{b}{2a})^{2}\geq 0[/tex] nên
nếu a>=0 thì f(x) có GTLN=[tex]\frac{4ac-b^{2}}{4a}[/tex]
nếu a<0 thì f(x) có GTNN =[tex]\frac{4ac-b^{2}}{4a}[/tex]
xảy ra khi x=-b/2a
nếu f(x)=0
[tex]<=>\frac{4ac-b^{2}}{4a}+a(x+\frac{b}{2a})^{2}=0 <=>(x+\frac{b}{2a})^{2}=\frac{b^{2}-4ac}{4a^{2}}[/tex]
chỉ xảy ra khi b^2-4ac>=0
 
Last edited:
Top Bottom