Toán Tìm MAX

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
nó là: Tìm Max S=[tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{y-2}[/tex], biết x+y=4 .
Bạn giúp mình nhé !!
ĐK: $x\ge 1;y\ge 2$.
Áp dụng BĐT Bunhiacopski ta có:
$S^2=(\sqrt{x-1}+\sqrt{y-2})^2\le (1+1)(x-1+y-2)=2(4-3)=2$.
$\Rightarrow S\le \sqrt 2$.
Dấu '=' xảy ra khi $\left\{\begin{matrix} x-1=y-2 \\ x+y=4 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\dfrac 32 \\ y=\dfrac 52 \end{matrix} \right.$ (TM)
Vậy $S_{max}=\sqrt 2$ khi $x=\dfrac 32;y=\dfrac 52$.
 
Top Bottom