Toán Tìm MAX

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho [tex]x^{3}+y^{3}+3(x^{2}+y^{2})+4(x+y)+4=0[/tex] với x,y >0
Tìm Max M= [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}[/tex]
Ta có :
$x^{3}+y^{3}+3(x^{2}+y^{2})+4(x+y)+4=0\\
....\\
(x + y + 2)[(x + 1)^2 - (x + 1)(y + 1) + (y + 1)^2 + 1] = 0$
Do $[(x + 1)^2 - (x + 1)(y + 1) + (y + 1)^2 + 1] > 0$
nên $x + y + 2 = 0 \Leftrightarrow x + y = -2$
Ta lại có : $M = \dfrac{1}{x} + \dfrac{1}{y} = \dfrac{x + y}{xy} = \dfrac{-2}{xy} \leq \dfrac{-2}{1} = -2$
Dấu ''='' xảy ra khi $x = y = -1$
 

hoanglop7amt

Học sinh
Thành viên
31 Tháng một 2016
184
24
49
Ta có :
$x^{3}+y^{3}+3(x^{2}+y^{2})+4(x+y)+4=0\\
....\\
(x + y + 2)[(x + 1)^2 - (x + 1)(y + 1) + (y + 1)^2 + 1] = 0$
Do $[(x + 1)^2 - (x + 1)(y + 1) + (y + 1)^2 + 1] > 0$
nên $x + y + 2 = 0 \Leftrightarrow x + y = -2$
Ta lại có : $M = \dfrac{1}{x} + \dfrac{1}{y} = \dfrac{x + y}{xy} = \dfrac{-2}{xy} \leq \dfrac{-2}{1} = -2$
Dấu ''='' xảy ra khi $x = y = -1$
Bạn có thể chỉ cho mình thêm bớt kiểu gì vào chỗ chấm được không ????
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bạn có thể chỉ cho mình thêm bớt kiểu gì vào chỗ chấm được không ????
Bạn tách ra rồi nhóm để xuất hiện $x + y +2$ nhé ! ( Chứ không cần phải thêm bớt gì hết nhé ^^)
P/s: Mik nghĩ phần này bạn nên tự làm để hiểu bài hơn nhé !
 
Top Bottom