Cho a3 + b3 = 2. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: N = a + b
Vũ Bạch Kim Học sinh Thành viên 7 Tháng năm 2017 64 7 36 20 18 Tháng mười một 2017 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a3 + b3 = 2. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: N = a + b
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a3 + b3 = 2. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: N = a + b
Bonechimte Học sinh tiêu biểu Thành viên 8 Tháng bảy 2017 2,553 4,752 563 Hà Nội ... 18 Tháng mười một 2017 #2 Vũ Bạch Kim said: Cho a3 + b3 = 2. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: N = a + b Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có $a^{3}+b^{3}=2\Leftrightarrow (a+b)(a^{2}-ab+b^{2})=2\Rightarrow a+b=\frac{2}{a^{2}-ab+b^{2}}$ Lại có:$2(a-b)^{2}\geq 0\Leftrightarrow 2a^{2}-4ab+2b^{2}\geq 0\Leftrightarrow 4a^{2}-4ab+4b^{2}\geq 2a^{2}+2b^{2}\Leftrightarrow 4(a^{2}-ab+b^{2})\geq 2(a^{2}+b^{2})\geq (a+b)^{2}\Leftrightarrow a^{2}-ab+b^{2}\geq \frac{(a+b)^{2}}{4}\Rightarrow \frac{2}{a^{2}-ab+b^{2}}\leq \frac{8}{(a+b)^{2}}\Rightarrow a+b\leq \frac{8}{(a+b)^{2}}\Leftrightarrow (a+b)^{3}\leq 8\Leftrightarrow a+b\leq 2$ Vậy Max N=2 $\Leftrightarrow a=b=1$ Reactions: Dương Bii
Vũ Bạch Kim said: Cho a3 + b3 = 2. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: N = a + b Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có $a^{3}+b^{3}=2\Leftrightarrow (a+b)(a^{2}-ab+b^{2})=2\Rightarrow a+b=\frac{2}{a^{2}-ab+b^{2}}$ Lại có:$2(a-b)^{2}\geq 0\Leftrightarrow 2a^{2}-4ab+2b^{2}\geq 0\Leftrightarrow 4a^{2}-4ab+4b^{2}\geq 2a^{2}+2b^{2}\Leftrightarrow 4(a^{2}-ab+b^{2})\geq 2(a^{2}+b^{2})\geq (a+b)^{2}\Leftrightarrow a^{2}-ab+b^{2}\geq \frac{(a+b)^{2}}{4}\Rightarrow \frac{2}{a^{2}-ab+b^{2}}\leq \frac{8}{(a+b)^{2}}\Rightarrow a+b\leq \frac{8}{(a+b)^{2}}\Leftrightarrow (a+b)^{3}\leq 8\Leftrightarrow a+b\leq 2$ Vậy Max N=2 $\Leftrightarrow a=b=1$
Dương Bii Học sinh chăm học Thành viên 17 Tháng sáu 2017 483 472 119 21 Thái Nguyên Vô gia cư :) 18 Tháng mười một 2017 #3 $a.1.1+b.1.1 \leq \frac{a^3+1+1+b^3+1+1}{3}=2$. Dấu bằng $a=b=1$. Reactions: Vũ Bạch Kim and Ann Lee