Toán 9 Tìm max, min

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Last edited:

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
1. Đặt [tex]\sqrt{4-x^2}=t\Rightarrow 0\leq t\leq 2[/tex]
[tex]P=4-t^2+4t=-(t-2)^2+8\leq 8[/tex] dấu "=" xảy ra khi [tex]t=2\rightarrow x=0[/tex]
[tex]P=4+t(4-t)\geq 4\Rightarrow P_{min}=4[/tex] khi [tex]t=0\rightarrow x=\pm2[/tex]
2. Đoán là a;b;c>0
[tex]P \geq \dfrac{1}{\dfrac{1}{2}(a+b)+\dfrac{1}{2}(4b+c)+2(a+c)}-\dfrac{2}{5\sqrt{a+b+c}}=\dfrac{2}{5}\left ( \frac{1}{\sqrt{a+b+c}}-\frac{1}{2} \right )^2-\dfrac{1}{10} \geq -\dfrac{1}{10}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]a=b=\dfrac{c}{4}=\dfrac{2}{3}[/tex]
 

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
1. Đặt [tex]\sqrt{4-x^2}=t\Rightarrow 0\leq t\leq 2[/tex]
[tex]P=4-t^2+4t=-(t-2)^2+8\leq 8[/tex] dấu "=" xảy ra khi [tex]t=2\rightarrow x=0[/tex]
[tex]P=4+t(4-t)\geq 4\Rightarrow P_{min}=4[/tex] khi [tex]t=0\rightarrow x=\pm2[/tex]
2. Đoán là a;b;c>0
[tex]P \geq \dfrac{1}{\dfrac{1}{2}(a+b)+\dfrac{1}{2}(4b+c)+2(a+c)}-\dfrac{2}{5\sqrt{a+b+c}}=\dfrac{2}{5}\left ( \frac{1}{\sqrt{a+b+c}}-\frac{1}{2} \right )^2-\dfrac{1}{10} \geq -\dfrac{1}{10}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]a=b=\dfrac{c}{4}=\dfrac{2}{3}[/tex]
Em cảm ơn chị ạ, nhưng xin lỗi vì ở câu 1 phải là dấu trừ ạ :(
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]P=-t^2-4t+4=4-t(t+4)\leq 4[/tex] dấu "=" xảy ra khi [tex]t=0\Rightarrow x=\pm2[/tex]
[tex]P=-t^2-4t+12-8=(2-t)(t+6)-8\geq -8[/tex] dấu "=" xảy ra khi [tex]t=2\Leftrightarrow x=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov
Top Bottom