Toán 10 Tìm max, min

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tìm GTLN M của hàm số
a. f(x) =[tex]\frac{x}{x^{2}+4}[/tex] với x[tex]> 0[/tex]
b. f(x)= [tex]\frac{x}{(x+1)^{2}}[/tex] với x[tex]> 0[/tex]
c. f(x)= x+ [tex]\sqrt{8-x^{2}}[/tex]
2/ Tìm GTNN và GTLN của hàm số f(x)= [tex]2\sqrt{x-4}+\sqrt{8-x}[/tex]
Mình vẫn chưa rành dạng này lắm nên mong mọi người giúp đỡ ạ ^^, cảm ơn nhiều
@Sweetdream2202 ,@Tiến Phùng giúp em với ạ ><
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
a. [tex]f(x)=\frac{1}{x+\frac{4}{x}}[/tex]
Do [tex]x+\frac{4}{x}\geq 4(Cosy)=>f(x)\leq \frac{1}{4}=>max=1/4[/tex]
b. Câu này làm tương tự, em phá mẫu ra rồi chia cả tử và mẫu cho x, lại giống câu a
c. Áp dụng BĐT Bunhia được : [tex]f^2(x)\leq (x^2+8-x^2)(1+1)=16=>f(x)\leq 4[/tex]
Dấu "=" khi x=2
 
Last edited:

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
a. [tex]f(x)=\frac{1}{x+\frac{4}{x}}[/tex]
Do [tex]x+\frac{4}{x}\geq 4(Cosy)=>f(x)\leq \frac{1}{4}=>max=1/4[/tex]
b. Câu này làm tương tự, em phá mẫu ra rồi chia cả tử và mẫu cho x, lại giống câu a
c. Áp dụng BĐT Bunhia được : [tex]f^2(x)\leq (x^2+8-x^2)(1+1)=16=>f(x)\leq 4[/tex]
Dấu "=" khi x=2
Câu 2: 2f(x)=[tex]x-4+4\sqrt{x-4}+1+8-x+2\sqrt{8-x}+1=(\sqrt{x-4}-2)^2+(\sqrt{8-x}+1)^2-6\geq -6[/tex]
=>min f(x) =-3 , dấu "=" khi x=8
Với GTLN em dùng Bunhia tương tự câu c bài 1
nhưng mà anh ơi cô em chưa dạy BĐT Bunhia? ><, à mà câu 2 em chưa hiểu lắm ạ, sao 2f(x) lại ra được như thế ạ???
 
Last edited:

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
c.
[tex]y=x+\sqrt{8-x^2}=\frac{2x}{2}+\frac{\sqrt{4(8-x^2)}}{2}\leq \frac{4+x^2}{4}+\frac{4+8-x^2}{4}= 4[/tex]
dấu bằng xảy ra tại x=2
 

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
Top Bottom