Toán Tìm Max, Min

Nghĩa bá đạo

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
206
361
139
23
Hà Nội
xyz
Cho các số thực x, y thỏa mãn [tex]x^{2}+y^{2}=1[/tex]. Tìm Max, Min của biểu thức
M=[tex]\sqrt{3}xy+y^{2}[/tex]
Ta có [tex](\sqrt{3}xy+y^{2})^{2}\leq (3x^{2}+y^{2})(y^{2}+y^{2})\leq \frac{9(x^{2}+y^{2})^{2}}{4}[/tex] MAX M=[tex]\frac{3}{2},x=\frac{1}{2},y=\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex]
M=[tex](ax+\sqrt{3+a^{2}}y)^{2}-a^{2}(x^{2}+y^{2})\geq a^{2}[/tex] với [tex]a^{2}=\frac{-3+\sqrt{12}}{2}[/tex]
Dấu = khi [tex]a^{2}x^{2}=(3+a^{2})y^{2}[/tex] ....tự giải
 

hoanglop7amt

Học sinh
Thành viên
31 Tháng một 2016
184
24
49
Ta có [tex](\sqrt{3}xy+y^{2})^{2}\leq (3x^{2}+y^{2})(y^{2}+y^{2})\leq \frac{9(x^{2}+y^{2})^{2}}{4}[/tex] MAX M=[tex]\frac{3}{2},x=\frac{1}{2},y=\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex]
M=[tex](ax+\sqrt{3+a^{2}}y)^{2}-a^{2}(x^{2}+y^{2})\geq a^{2}[/tex] với [tex]a^{2}=\frac{-3+\sqrt{12}}{2}[/tex]
Dấu = khi [tex]a^{2}x^{2}=(3+a^{2})y^{2}[/tex] ....tự giải
Tại sao lại có BĐT [tex](\sqrt{3}xy+y^{2})^{2}\leq (3x^{2}+y^{2})(y^{2}+y^{2})[/tex] được ?
 
Top Bottom