Tìm max min

R

run9_vt

N

nguyenbahiep1

1. tìm min
a, A=m^2 -4mp + 5p^2 + 10m-20p+2012


[laTEX]A = m^2 + 2.m.(5 - 2p) + 5p^2 -20p + 2012 \\ \\ A = ( m + 5-2p)^2 + 5p^2 -20p + 2012 - (2p-5)^2 \\ \\ A = ( m + 5-2p)^2 + p^2 +1987 \geq 1987 \\ \\ Min A = 1987 \\ \\ p = 0 \\ \\ m = - 5 [/laTEX]
 
H

harrypham

2. Đề bài: $$\begin{cases} x+y+z=1 \qquad (1) \\ x^2+y^2+z^2=1 \qquad (2) \\ x^3+y^3+z^3=1 \qquad (3) \end{cases}$$
Từ $(1)$ suy ra $(x+y+z)^2=1 \implies x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+zx)=0$.
Mà theo $(2)$ nên $xy+yz+zx=0 \qquad (4)$.
Áp dụng hằng đẳng thức $$a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)$$ thì ta có $$x^3+y^3+z^3-3xyz=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx)=1 \cdot (1-0)=1$$
Mà theo $(3)$ nên suy ra $xyz=0$.
Vì vai trò bình đẳng của $x,y,z$, không mất tính tổng quát giả sử $x=0$.
Thay vào $(4)$ thì $xy=0$. Gỉa sử tiếp $y=0$. Thay vào $(1)$ suy ra $z=1$.
Vậy $$x+y^2+z^3=0+0+1= \boxed{1}$$

 
Top Bottom