tìm max,min

K

khuongchinh

minh jup pan kau b nha
*max
dat can(X-1)=u can(9-X)=v thi u^2+v^2=8
(u+v)^2<=2(u^2+v^2)=16 U+V<=4
2uv<=u^2+v^2=8 UV<=4

*min
v+u>=2can2 uv>=0 the la ra
sor minh moi len chua pit viet cong thuc
 
B

blueangel_9x

TXĐ: x thuôc [1;9]
Đặt [TEX]\sqrt{x-1} + \sqrt{9-x} = t[/TEX]
\Rightarrow [TEX]y= \frac{t^2}{2} + t - 4[/TEX]y'= [TEX]\frac{1}{2\sqrt{x-1}} - \frac{1}{2\sqrt{9-x}[/TEX]x thuôc (1;9)
có y'=0 \Leftrightarrow x=5
bạn tự lập BBT nha xét trong [1;9]
y'(1)=y'(9)= [TEX]2\sqrt{2}[/TEX]
[TEX]y'(5)= 4[/TEX]xét t thuộc [TEX][2\sqrt{2},4][/TEX]
[TEX]y(2\sqrt2)= 2\sqrt{2}[/TEX]
[TEX]y(4) = 8[/TEX]\Rightarrow [TEX]Max y=8[/TEX]Min [TEX]y= 2\sqrt{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom