Toán Tìm max, min của P=x^2 +y^2 - xy (đề thi tỉnh Đăk Nông)

hoanganh_dn

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng năm 2017
3
0
16
21

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
$P=x^2+y^2-xy
\\=(x+y)^2-3xy
\\=16x^2y^2-3xy
\\=16x^2y^2-3xy+\dfrac{9}{64}-\dfrac{9}{64}
\\=(4xy-\dfrac{3}{8})^2-\dfrac{9}{64}$
Bây giờ ta sẽ tìm min, max của $xy$.
$4xy=x+y \geq 2\sqrt{xy}
\\\Rightarrow xy \geq \dfrac{1}{4}(*)
\\(x-1)(y-1) \geq 0
\\\Leftrightarrow xy-(x+y)+1 \geq 0
\\\Leftrightarrow xy-4xy+1 \geq 0
\\\Leftrightarrow xy \leq \dfrac{1}{3}(**)$.
Thay vào trên thì ta sẽ tìm được min, max của $P$
Min khi $x=y=\dfrac{1}{2}$, max khi $x=1,y=\dfrac{1}{3}$
P/s: Đây là câu cuối đề chuyên toán NCT chắc hẵn bạn cũng ở Đắc Nông hả? Nếu bạn muốn ôn luyện kiến thức thi chuyên Toán thì có thể tham khảo topic luyện thi tuyển sinh toán $10$ của box Toán nhé.
 
Last edited:
Top Bottom