Toán 8 Tìm mẫu thức chung của các phân thức

phú ĐẠt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng sáu 2021
153
435
61
16
Hà Nội
trường học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm mẫu thức chung của các phân thức sau:
a. $\dfrac x{16}$ và $\dfrac {xy}{20}$
b. $\dfrac 1{4x}$ và $\dfrac {3}{6y}$
c. $\dfrac {xy}8$ và $\dfrac y{15}$
d. $\dfrac x{2y}$ và $\dfrac y{2x}$
e. $\dfrac {xy}8;\dfrac{yz}{12}$ và $\dfrac{xz}{24}$
f. $\dfrac{xy}{2z};\dfrac{yz}{3x}$ và $\dfrac{zx}{4y}$

mn giúp mk làm 2 bài này vs ạ
 

Attachments

  • Screenshot (6).png
    Screenshot (6).png
    261.5 KB · Đọc: 26
Last edited by a moderator:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Chị hỗ trợ em 2 ý trước đã nha, những ý khác em đăng thành chủ đề mới để được BQT hỗ trợ nhanh nhất nhé :D , đối với tự luận mỗi chủ đề đăng tối đa 2 ý thui nha em :D

Bài 1.1

a. $\dfrac x{16}$ và $\dfrac {xy}{20}$
+ Phân tích mẫu thành nhân tử để tìm mẫu thức chung:
$16=4\cdot 4\\20=4\cdot 5$
$\Rightarrow$ Mẫu thức chung là : $4\cdot 4\cdot 5=80$
+ Nhân tử phụ:
  • Nhân tử phụ 1: $80:16=5$
  • Nhân tử phụ 2: $80:20=4$
+ Quy đồng:
$\dfrac x{16}=\dfrac {x\cdot 5}{16\cdot 5}=\dfrac {5x}{80}\\\dfrac {xy}{20}=\dfrac {xy\cdot 4}{20\cdot 4}=\dfrac {4xy}{80}$

b. $\dfrac 1{4x}$ và $\dfrac 3{6y}$
+ Mẫu thức chung: $4x\cdot 6y=24xy$
+ Nhân tử phụ:
  • Nhân tử phụ 1: $24xy:4x=6y$
  • Nhân tử phụ 2: $24xy:6y=4x$
+ Quy đồng:
$\dfrac 1{4x}=\dfrac {6y}{24xy}\\\dfrac 3{6y}=\dfrac {12x}{24xy}$

Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
 
Top Bottom