Toán 8 Tìm mẫu thức chung của các phân thức sau:

phú ĐẠt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng sáu 2021
153
435
61
16
Hà Nội
trường học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm mẫu thức chung của các phân thức sau:
a. $\dfrac{5}{2z-4},\dfrac{4}{3x-9}$ và $\dfrac{7}{50-25x}$
b. $\dfrac{x}{4+2a},\dfrac{y}{4-2a}$ và $\dfrac{z}{4-a^2}$
c. $\dfrac{2a}{b^2},\dfrac{x}{2a+2b}$ và $\dfrac{y}{a^2-b^2}$





mn giúp mk làm bài này vs ạ
 

Attachments

  • Screenshot (7).png
    Screenshot (7).png
    11.6 KB · Đọc: 31
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Chị hướng dẫn một số câu nhé
a) Các mẫu lần lượt là: $2z - 4 ; 3x - 9; 50 - 25x$
Ta có: $2z - 4 = 2(z - 2)$
$3x - 9 = 3(x-3)$
$50 -25x= 25(2 -x)$
Vậy mẫu chung là : $150(z-2)(x - 3)(2-x)$

b) Các mẫu là: $4 + 2a; 4 - 2a; 4 - a^2$
Ta có: $4 + 2a = 2(2+a) \\
4 - 2a = 2(2 - a)\\
4- a^2 = (2 - a)(2+a)$
Vậy mẫu chung là: $2(2 - a)(2+a)$

c) Các mẫu là: $b^2 ; 2a + 2b; a^2 - b^2$
$2a + 2b = 2(a + b)\\
a^2 - b^2 = (a - b)(a+b)$
Vậy mẫu chung là: $2(a - b)(a+b).b^2$

Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nha. Riêng các câu còn lại em đăng thành chủ đề mới để được hỗ trợ nhé
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại đây
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom