Vật lí 11 Tìm m2/m3

ln8941595@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2021
87
91
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên hai tấm thủy tinh phẳng, nhẵn P1 và P2 nghiêng cùng một góc 60 độ. Có 3 quả cầu
C1, C2, C3 khối lượng lần lượt là m1, m2, m3 tích điện cùng dấu.Quả cầu C1 đặt ở chân của hai mặt phẳng nghiêng P1 và P2, hai quả cầu C1 và C2 có thể trượt không ma sát trên P1, P2. Điện tích của các quả cầu lần lượt là q1 = q2 = 2.q3. Khi cân bằng thì hai quả cầu C1 và C2 ở cùng một độ cao.
a/ Tính tỉ số giữa hai khối lượng của hai quả cầu C2 và C3 là m2/m3?
b/ Cho biết m2 = 0,2 g, q2 = 6.10-9 C. Xác định khoảng cách giữa ba quả cầu khi chúng nằm cân bằng. Cân bằng đó có bền không ? (Lấy g = 10 m/s2).
(Mong mng giúp đỡ )

.
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Ảnh chụp màn hình 2021-09-29 124331.png

a,sau em có thế thêm hình để mọi người dễ hình dung hơn nhé:do góc =60 nên 3 quả cầu tạo với nhau thành 1 tam giác đều, chúng luôn cách đều nhau 1 khoảng r
+quả cầu 1 luôn cân bằng nên ta ko khảo sát nó, khảo sát các lực lên quả cầu 2
lực điện do quả cầu 1 và quả cầu 3 tác dụng lên,trọng lực,phản lực của tấm
để dễ dàng trong tính toán hay biểu diễn, chuẩn hóa [tex]q_3=1,q_1=q_2=3[/tex]
[tex]F_1=k\frac{q_1.q_2}{r^2}=4.\frac{k}{r^2}\\ F_3=k\frac{q_2.q_3}{r^2}=2\frac{k}{r^2}[/tex]
quả cầu 2 cân bằng :[tex]\vec{P}+\vec{F_1}+\vec{F_3}+\vec{N}=0[/tex](*)
chiếu [tex]\overset{(*)}{\rightarrow}[/tex]lên phương // p1,(mục tiêu làm mất N):
[tex]F_1+F_3.cos(\alpha)=m_2.g.sin(\alpha)[/tex](1)
+xét tương tự với quả cầu 3
biểu thức tương tự=>[tex]F_1'+F_2'.cos(\alpha)=m_3.g.sin(\alpha)[/tex](2)
chia (1)cho(2) vế theo vế=> tỉ lệ [tex]\frac{m_2}{m_3}[/tex]
b,thay số vào biểu thức (1) hoặc (2) để tìm r nhé, và đây là cân bằng bền nhé khi dịch chúng đi 1 tý,các lực ko còn cân bằng và sẽ bị tác dụng để quay lại vị trí ban đầu.
5.png
Tham khảo thêm tại Thiên Đường kiến thức
 
Last edited:
Top Bottom