Toán 9 Tìm m.

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Cho pt [tex]x^{2}-2x-2m^{2}=0[/tex]. Tìm m để pt có hai nghiệm x1, x2 thỏa mãn [tex]x1^{2}=4x2^{2}[/tex]
Denta' = 1 + 2m^2
x1 = 1 + căn (1 + 2m^2)
x2 = 1 - căn (1 + 2m^2)
Ta có :
[1 + căn (1 + 2m^2)]^2 = 4.[1 - căn (1 + 2m^2)]^2
<=> 1 + 2.căn (1 + 2m^2) + 1 + 2m^2 = 4(1 - 2.căn (1 + 2m^2) + 1 + 2m^2)
<=> 6 - 10.căn (1 + 2m^2) + 6m^2 = 0
giải PT là ra
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho pt [tex]x^{2}-2x-2m^{2}=0[/tex]. Tìm m để pt có hai nghiệm x1, x2 thỏa mãn [tex]x1^{2}=4x2^{2}[/tex]

[tex]\cdot[/tex] Với [tex]m=0\Rightarrow \begin{bmatrix} x=0\\ x=2 \end{bmatrix}[/tex] không thỏa mãn [tex]x_1^{2}=4x_2^{2}[/tex]
Do đó [tex]m\neq 0\Rightarrow[/tex] phương trình có 2 nghiệm trái dấu
[tex]\Delta '=1+2m^2\Rightarrow \begin{bmatrix} x=1+\sqrt{1+2m^2 }\\ x=1-\sqrt{1+2m^2} \end{bmatrix}[/tex]
Vì [tex]1+\sqrt{1+2m^2} >0>1-\sqrt{1+2m^2}\Rightarrow m> 0[/tex]

Từ [tex]x_1^{2}=4x_2^{2}\Rightarrow (x_1-2x_2)(x_1+2x_2)=0[/tex]

TH1: [tex]\begin{bmatrix} x_1=1+\sqrt{1+2m^2 }\\ x_2=1-\sqrt{1+2m^2} \end{bmatrix}\Rightarrow x_1-2x_2=3\sqrt{1+2m^2 }-1> 0\Rightarrow x_1+2x_2=0\Leftrightarrow -\sqrt{1+2m^2 }+3=0\Leftrightarrow m=2(do.m>0)[/tex]

TH2:[tex]\begin{bmatrix} x_1=1-\sqrt{1+2m^2 }\\ x_2=1+\sqrt{1+2m^2} \end{bmatrix} \Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_1-2x_2=-3\sqrt{1+2m^2 }-1< 0 \\ x_1+2x_2=\sqrt{1+2m^2 }+3> 0 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow TH2.loại[/tex]

[tex]Vậy .m=2[/tex]
 
Top Bottom