Toán 10 Tìm m

imnglinh_

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười hai 2020
1
0
6
21
Bình Định
THPT Trưng Vương
Last edited:

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
475
101
20
Nghệ An
Trường THCS BL
cho phương trình x2 -2(m+1)x + m-1=0
a) Tìm m để phương trình có hai nghiệm trái dấu
b) tìm m để phương trình có hai nghiệm trong đó một nghiệm bằng hai lần nghiệm còn lại
giúp mình với ạ. Mình cảm ơn
a, Để phương trình có hai nghiệm trái dấu
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \Delta '> 0 & & \\ x_{1}x_{2}< 0 & & \end{matrix}\right.\left\{\begin{matrix} m^{2}+m+2> 0 & & \\ m-1< 0 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m< 1[/tex]
b, [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=2m+2 & & \\ x_{1}x_{2}=m-1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Giả sử: [tex]x_{1}=2x_{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow 3x_{2}=2m+2\Leftrightarrow x_{2}=\frac{2m+2}{3}\Rightarrow x_{1}=\frac{4m+4}{3}[/tex]
Từ đó thay vào [tex]x_{1}x_{2}=m-1[/tex] tìm được m...
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom