Toán 10 Tìm m

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie
$(x+m+1)\sqrt{4\left | x+1 \right |-x^2-2x-4} = 0$
$\implies \left[\begin{matrix} x + m + 1 = 0 & \quad \\ \sqrt{4|x + 1| - x^2 - 2x - 4} = 0 & \quad \end{matrix}\right.$

Xét phương trình: $\sqrt{4|x + 1| - x^2 - 2x - 4} = 0$
$\implies 4|x + 1| - x^2 - 2x - 4 = 0$
$\implies x^2 + 2x + 4 - 4|x + 1|= 0$
$\implies (x+1)^2 - 4|x + 1| + 3= 0 \,\, (1)$

Đặt $t = |x+1|$ ($t \geq 0$)
Khi đó:
$(1) \implies t^2 - 4t + 3 = 0$
$\implies \left[\begin{matrix} t = 1 & \quad \\ t = 3 & \quad \end{matrix}\right.$
$\implies \left[\begin{matrix} |x+1| = 1 & \quad \\ |x+1| = 3 & \quad \end{matrix}\right.$
$\implies \left[\begin{matrix} x = -4 \\ x = -2 \\ x = 0 \\ x = 2 \end{matrix}\right.$

Vậy để phương trình ban đầu có 5 nghiệm thực phân biệt
$\implies x + m + 1 = 0$ phải có nghiệm khác $-4, -2, 0, 2$
$\implies m \in R$ \ $\{\pm 1, \pm 3\}$
 
Top Bottom