Toán 10 Tìm m

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
BPT 1 tương đương với [tex](x-1)(x-4)\leq 0\Leftrightarrow 1\leq x\leq 4[/tex]
BPT 2 tương đương với [tex](x-2)(x-m^2-1)\leq 0[/tex]
Xét các trường hợp:
+ [tex]m^2+1> 2\Rightarrow 2\leq x\leq m^2+1[/tex]
Để tập nghiệm có độ dài bằng 1 thì [tex]m^2+1=2+1\Rightarrow m=\pm \sqrt{2}[/tex]
+[tex]m^2+1=2\Rightarrow (x-2)^2\leq 0\Rightarrow x=2(loại)[/tex]
+ [tex]m^2+1< 2\Rightarrow m^2+1\leq x\leq 2[/tex]
Để tập nghiệm có độ dài là 1 thì [tex]m^2+1\leq 1\Rightarrow m^2\leq 0\Rightarrow m=0[/tex]
 

Quyenhoang233

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng sáu 2019
308
76
61
Hà Nội
THPT Kim Liên
BPT 1 tương đương với [tex](x-1)(x-4)\leq 0\Leftrightarrow 1\leq x\leq 4[/tex]
BPT 2 tương đương với [tex](x-2)(x-m^2-1)\leq 0[/tex]
Xét các trường hợp:
+ [tex]m^2+1> 2\Rightarrow 2\leq x\leq m^2+1[/tex]
Để tập nghiệm có độ dài bằng 1 thì [tex]m^2+1=2+1\Rightarrow m=\pm \sqrt{2}[/tex]
+[tex]m^2+1=2\Rightarrow (x-2)^2\leq 0\Rightarrow x=2(loại)[/tex]
+ [tex]m^2+1< 2\Rightarrow m^2+1\leq x\leq 2[/tex]
Để tập nghiệm có độ dài là 1 thì [tex]m^2+1\leq 1\Rightarrow m^2\leq 0\Rightarrow m=0[/tex]
Tại sao TH3 mình không làm [tex]2-m^{2}-1=1[/tex] mà mình phải làm [tex]m^{2}+1\leq 1[/tex] vậy ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Tại sao TH3 mình không làm [tex]2-m^{2}-1=1[/tex] mà mình phải làm [tex]m^{2}+1\leq 1[/tex] vậy ạ
Giả sử [TEX]m^2+1=-3[/TEX] đi. Khi đó tập nghiệm của hệ cũng chỉ là [TEX]1 \leq x \leq 2[/TEX] thôi.
Cho nên với mọi m thỏa mãn [TEX]m^2+1 \leq 1[/TEX] thì tập nghiệm của hệ là [TEX]1 \leq x \leq 2[/TEX]
 
Top Bottom