tìm tất cả các gtri tham số m để pt (m+2)x{^{^{2}}}-(m+4)x+2-m=0 có 2 no pb t/m x1+x2-3x1.x2<1
H hoaitieuhocdongloc@gmail.com Học sinh Thành viên 7 Tháng tám 2018 145 21 26 1 Tháng năm 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm tất cả các gtri tham số m để pt [tex](m+2)x{^{^{2}}}-(m+4)x+2-m=0[/tex] có 2 no pb t/m x1+x2-3x1.x2<1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm tất cả các gtri tham số m để pt [tex](m+2)x{^{^{2}}}-(m+4)x+2-m=0[/tex] có 2 no pb t/m x1+x2-3x1.x2<1
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,478 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 2 Tháng năm 2020 #2 Áp dụng Vi-ét ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{m+4}{m+2}\\ x_1x_2=\frac{2-m}{m+2} \end{matrix}\right.\Rightarrow x_1+x_2-3x_1x_2=\frac{4m-2}{m+2}< 1\Leftrightarrow \frac{4m-2}{m+2}-1< 0\Leftrightarrow \frac{3m-4}{m+2}< 0\Leftrightarrow (3m-4)(m+2)< 0\Leftrightarrow -2< m< \frac{4}{3}[/tex]
Áp dụng Vi-ét ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{m+4}{m+2}\\ x_1x_2=\frac{2-m}{m+2} \end{matrix}\right.\Rightarrow x_1+x_2-3x_1x_2=\frac{4m-2}{m+2}< 1\Leftrightarrow \frac{4m-2}{m+2}-1< 0\Leftrightarrow \frac{3m-4}{m+2}< 0\Leftrightarrow (3m-4)(m+2)< 0\Leftrightarrow -2< m< \frac{4}{3}[/tex]