Toán 10 Tìm m

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Tìm m để [tex]m(m-1)x^{4}-mx^{2}+m^{2}-1=0[/tex] có 3 nghiệm phân biệt
Giúp mình với @Mộc Nhãn
Đặt [TEX]t=x^2[/TEX]. Phương trình ban đầu trở thành [tex]m(m-1)t^2-mt+m^2-1=0(1)[/tex]
Với m = 0 thì phương trình vô nghiệm(loại)
Với m = 1 thì phương trình có nghiệm t = 0 nên x = 0 là nghiệm duy nhất.
Với m khác 0 và 1.
Phân tích: + Với 1 nghiệm t < 0 thì sẽ không có x thỏa mãn.
+ Với 1 nghiệm t = 0 thì có 1 nghiệm x.
+ Với 1 nghiệm t > 0 thì có 2 nghiệm x.
Để phương trình ban đầu có 3 nghiệm x thì phương trình ẩn t có 2 nghiệm, trong đó có 1 nghiệm bằng 0 và 1 nghiệm dương.
Để (1) có nghiệm bằng 0 thì [TEX]m^2-1=0[/TEX]. Mà m khác 1 nên m = -1.
Thử lại ta thấy nghiệm còn lại âm. Vậy không tồn tại m thỏa mãn.
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Với m khác 0 và 1.
Phân tích: + Với 1 nghiệm t < 0 thì sẽ không có x thỏa mãn.
+ Với 1 nghiệm t = 0 thì có 1 nghiệm x.
+ Với 1 nghiệm t > 0 thì có 2 nghiệm x.
Để phương trình ban đầu có 3 nghiệm x thì phương trình ẩn t có 2 nghiệm, trong đó có 1 nghiệm bằng 0 và 1 nghiệm dương.
Để (1) có nghiệm bằng 0 thì [TEX]m^2-1=0[/TEX]. Mà m khác 1 nên m = -1.
Thử lại ta thấy nghiệm còn lại âm. Vậy không tồn tại m thỏa mãn.
Giảng chi tiết khúc này chị với, đọc rồi nhưng mơ hồ lắm em @@
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giảng chi tiết khúc này chị với, đọc rồi nhưng mơ hồ lắm em @@
Phần phân tích thì rõ ràng rồi nhỉ chị?
Để (1) có 1 nghiệm bằng 0 thì ta thay t = 0 vào có [TEX]m^2-1=0 \Rightarrow m=1 hoặc m=-1[/TEX]
Mà ta đang xét m khác 0 và 1 nên m = -1.
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Phần phân tích thì rõ ràng rồi nhỉ chị?
Để (1) có 1 nghiệm bằng 0 thì ta thay t = 0 vào có [TEX]m^2-1=0 \Rightarrow m=1 hoặc m=-1[/TEX]
Mà ta đang xét m khác 0 và 1 nên m = -1.
Thử lại thì nghiệm còn lại âm, mà trước có nghiệm m=-1 rồi, sao lại không tồn tại m nhỉ ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Thử lại thì nghiệm còn lại âm, mà trước có nghiệm m=-1 rồi, sao lại không tồn tại m nhỉ ?
Thử m = -1 vào phương trình thì có phương trình [TEX]2t^2+t=0[/TEX], phương trình có 1 nghiệm bằng 0 và nghiệm còn lại âm nên m = -1 không thỏa mãn. Từ đó không tồn tại m.
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom