Toán 9 tìm m

Wishy Mochii

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
164
31
46
19
Phú Thọ
Trường THCS Tiên Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

90879412_212715390046308_7436568695716970496_n.jpg

Mọi người giúp em với được không ạ? em cảm ơn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Tọa độ điểm M là [tex](0,m)[/tex]
Gọi tọa độ của A và B là [tex](x_1,y_1)=(x_1,4x_1+m) và (x_2,y_2)=(x_2,4x_2+m)[/tex]
Ta có: [tex]MA^2=(0-x_1)^2+(m-4x_1-m)^2=17x_1^2,MB^2=(0-x_2)^2+(m-4x_2-m)^2=17x_2^2[/tex]
[tex]MA=3MB \Leftrightarrow MA^2=9MB^2 \Leftrightarrow x_1^2=9x_2^2[/tex]
Xét phương trình hoành độ: [tex]2x^2=4x+m \Leftrightarrow 2x^2-4x-m=0\Rightarrow x_1+x_2=-\frac{-4}{2}=2\Rightarrow x_2=2-x_1\Rightarrow x_1^2=9x_2^2=9(2-x_1)^2[/tex][tex]\Leftrightarrow (6-3x_1)^2-x_1^2=0\Leftrightarrow (6-4x_1)(6-2x_1)=0\Leftrightarrow x_1=\frac{3}{2} hoặc x_1=3[/tex]
Thế vào rồi chọn m lớn hơn thôi.
 

Wishy Mochii

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
164
31
46
19
Phú Thọ
Trường THCS Tiên Phong
Tọa độ điểm M là [tex](0,m)[/tex]
Gọi tọa độ của A và B là [tex](x_1,y_1)=(x_1,4x_1+m) và (x_2,y_2)=(x_2,4x_2+m)[/tex]
Ta có: [tex]MA^2=(0-x_1)^2+(m-4x_1-m)^2=17x_1^2,MB^2=(0-x_2)^2+(m-4x_2-m)^2=17x_2^2[/tex]
[tex]MA=3MB \Leftrightarrow MA^2=9MB^2 \Leftrightarrow x_1^2=9x_2^2[/tex]
Xét phương trình hoành độ: [tex]2x^2=4x+m \Leftrightarrow 2x^2-4x-m=0\Rightarrow x_1+x_2=-\frac{-4}{2}=2\Rightarrow x_2=2-x_1\Rightarrow x_1^2=9x_2^2=9(2-x_1)^2[/tex][tex]\Leftrightarrow (6-3x_1)^2-x_1^2=0\Leftrightarrow (6-4x_1)(6-2x_1)=0\Leftrightarrow x_1=\frac{3}{2} hoặc x_1=3[/tex]
Thế vào rồi chọn m lớn hơn thôi.
em cảm ơn nhiều ạ
 
Top Bottom