Toán 10 Tìm m

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho parabol (P): y= x^2 +mx+3m-2. Đường thẳng (d) x-y+m=0 (m là tham số thực) và hai điểm A(-1;-1), B(2;2). Tìm m để (d) cắt (P) tại hai điểm phân biệt M,N sao cho A,B,M,N là 4 đỉnh của một hình bình hành.
 
  • Like
Reactions: nguyenthianh4c

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho parabol (P): y= x^2 +mx+3m-2. Đường thẳng (d) x-y+m=0 (m là tham số thực) và hai điểm A(-1;-1), B(2;2). Tìm m để (d) cắt (P) tại hai điểm phân biệt M,N sao cho A,B,M,N là 4 đỉnh của một hình bình hành.
(d):y=x+m(d):y=x+m
Pt đt AB: y=x
Vì AB//d => m0m\neq 0
Pt hoành độ giao điểm của (d) và (P):x2+(m1)x+2(m1)=0x^{2}+(m-1)x+2(m-1)=0(1)
Mặt khác: |AB|=|MN|
<=>323\sqrt{2}= (x1x2)2+(y1y2)2=(x1x2)2+(x1+m(x2+m)2=2(x1x2)2\sqrt{(x_{1}-x_{2})^{2}+(y_{1}-y_{2})^{2}} =\sqrt{(x_{1}-x_{2})^{2}+(x_{1}+m-(x_{2}+m)^{2}} =\sqrt{2(x_{1}-x_{2})^{2}}
dùng Vi-et cho pt (1) =>m234m+33=36m^{2}-34m +33=36
giải pt, tìm m
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
(d):y=x+m(d):y=x+m
Pt đt AB: y=x
Vì AB//d => m0m\neq 0
Pt hoành độ giao điểm của (d) và (P):x2+(m1)x+2(m1)=0x^{2}+(m-1)x+2(m-1)=0(1)
Mặt khác: |AB|=|MN|
<=>323\sqrt{2}= (x1x2)2+(y1y2)2=(x1x2)2+(x1+m(x2+m)2=2(x1x2)2\sqrt{(x_{1}-x_{2})^{2}+(y_{1}-y_{2})^{2}} =\sqrt{(x_{1}-x_{2})^{2}+(x_{1}+m-(x_{2}+m)^{2}} =\sqrt{2(x_{1}-x_{2})^{2}}
dùng Vi-et cho pt (1) =>m234m+33=36m^{2}-34m +33=36
giải pt, tìm m
Mình nghĩ cái này phải dùng đến vecto chứ ạ?
Dùng độ dài chưa đủ cho lắm
 
  • Like
Reactions: nguyenthianh4c

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
AB=MNAB2=MN218=2(x1x2)2(x1+x2)24x1x2=9(m1)28(m1)9=0(m10)m=0m=0hocm=10|AB|=|MN|\Leftrightarrow AB^2=MN^2\Leftrightarrow 18=2(x_1-x_2)^2\Leftrightarrow (x_1+x_2)^2-4x_1x_2=9\Leftrightarrow (m-1)^2-8(m-1)-9=0\Leftrightarrow (m-10)m=0\Leftrightarrow m=0 hoặc m=10
Thử lại ta thấy chỉ có m = 10 thỏa mãn.
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Mình nghĩ cái này phải dùng đến vecto chứ ạ?
Dùng độ dài chưa đủ cho lắm
Vì trên có ĐK: AB//d nên ko cần nữa nếu ko thì AB=MN<=>AB2=MN2\underset{AB}{\rightarrow}=\underset{MN}{\rightarrow}<=>AB^{2}=MN^{2}
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng
Top Bottom