Toán 10 Tìm m

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
b) Theo Viet: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{2m}{m-1}\\ x_1x_2=\frac{4}{m-1} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m-1=\frac{2m}{x_1+x_2}\\ m-1=\frac{4}{x_1x_2} \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{m}{x_1+x_2}=\frac{2}{x_1x_2} \\ \Rightarrow m=\frac{2(x_1+x_2)}{x_1x_2}[/tex]
Mà [tex]m=\frac{4}{x_1x_2}+1 \\ \Rightarrow \frac{2(x_1+x_2)}{x_1x_2}=1+\frac{4}{x_1x_2} \\ \Leftrightarrow 2(x_1+x_2)=x_1x_2+4[/tex]
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
b) Theo Viet: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{2m}{m-1}\\ x_1x_2=\frac{4}{m-1} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m-1=\frac{2m}{x_1+x_2}\\ m-1=\frac{4}{x_1x_2} \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{m}{x_1+x_2}=\frac{2}{x_1x_2} \\ \Rightarrow m=\frac{2(x_1+x_2)}{x_1x_2}[/tex]
Mà [tex]m=\frac{4}{x_1x_2}+1 \\ \Rightarrow \frac{2(x_1+x_2)}{x_1x_2}=1+\frac{4}{x_1x_2} \\ \Leftrightarrow 2(x_1+x_2)=x_1x_2+4[/tex]
còn câu c nữa ạ, giúp em luôn ạ
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
còn câu c nữa ạ, giúp em luôn ạ
[tex]\Delta '=(m-2)^2[/tex]
[tex]\Rightarrow x_1=2, \ x_2=\frac{2}{m-1}[/tex]
Ta có: [tex]2\notin \left ( 0;1 \right )\Rightarrow[/tex] Yêu cầu thỏa mãn [tex]\Leftrightarrow \frac{2}{m-1}\in \left ( 0;1 \right )[/tex]
Hệ bất phương trình cơ bản, tự giải nhé :D
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[tex]\Delta '=(m-2)^2[/tex]
[tex]\Rightarrow x_1=2, \ x_2=\frac{2}{m-1}[/tex]
Ta có: [tex]2\notin \left ( 0;1 \right )\Rightarrow[/tex] Yêu cầu thỏa mãn [tex]\Leftrightarrow \frac{2}{m-1}\in \left ( 0;1 \right )[/tex]
Hệ bất phương trình cơ bản, tự giải nhé :D
Em không hiểu lắm, chị làm chi tiết được không :>(
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Em không hiểu lắm, chị làm chi tiết được không :>(
Tại vì [tex]\Delta '=(m-2)^2[/tex] chính phương
Nên ta dùng công thức nghiệm để tìm nghiệm
Ra [tex]x_1=2, \ x_2=\frac{2}{m-1}[/tex]
Để phương trình có nghiệm trong $(0;1)$ mà [tex]x_1=2\notin (0;1)[/tex] nên bắt buộc [tex]x_2=\frac{2}{m-1}\in \left ( 0;1 \right )[/tex]
Giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{2}{m-1}> 0\\ \frac{2}{m-1}<1 \end{matrix}\right.[/tex]
Tự giải nhé :D
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Tại vì [tex]\Delta '=(m-2)^2[/tex] chính phương
Nên ta dùng công thức nghiệm để tìm nghiệm
Ra [tex]x_1=2, \ x_2=\frac{2}{m-1}[/tex]
Để phương trình có nghiệm trong $(0;1)$ mà [tex]x_1=2\notin (0;1)[/tex] nên bắt buộc [tex]x_2=\frac{2}{m-1}\in \left ( 0;1 \right )[/tex]
Giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{2}{m-1}> 0\\ \frac{2}{m-1}<1 \end{matrix}\right.[/tex]
Tự giải nhé :D
dùng công thức nghiệm để tìm nghiệm
công thức nào thế ạ ?
 
Top Bottom